Hà Nội

Tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

14-11-2012 8:17 AM | Tin nóng y tế

Ngày 2/11, tại TP.HCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác y tế 9 tháng đầu năm 2012 và xây dựng kế hoạch năm 2013 khu vực phía Nam.

(SKDS) - Ngày 2/11, tại TP.HCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác y tế 9 tháng đầu năm 2012 và xây dựng kế hoạch năm 2013 khu vực phía Nam.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp chống quá tải bệnh viện

Trong 9 tháng đầu năm, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên từng bước được khắc phục; việc luân chuyển cán bộ, chuyển giao công nghệ cho tuyến dưới đã đạt được những kết quả tích cực. Tăng cường quản lý nhà nước về giá dịch vụ y tế, thực hiện chính sách viện phí và giá dịch vụ y tế mới.

Đề án BV vệ tinh của BV Bạch Mai và BV Việt Đức thực hiện từ đầu năm 2005 đến nay đã mang lại hiệu quả tích cực, giảm lượng bệnh nhân chuyển tuyến. Đề án 1816 đã thu hút hơn 11.000 lượt cán bộ y tế tuyến trên luân phiên về hỗ trợ tuyến dưới với 6.676 kỹ thuật được chuyển giao. Cán bộ y tế đã luân phiên khám, điều trị cho hơn 1,1 triệu lượt bệnh nhân, trực tiếp thực hiện 23.365 ca phẫu thuật, góp phần làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến không phù hợp

Tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh 1
 Bác sĩ Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh.   Ảnh: Huy Dũng

Phát triển y tế biển, đảo

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Để đảm bảo việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, quân và dân trên biển, đảo một cách hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, ngành y tế cần thiết phải xây dựng Đề án “Phát triển biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, trình Chính phủ phê duyệt, tạo cơ hội tập trung nguồn nhân lực đầu tư cao nhất cho y tế biển, đảo; tạo sự công bằng trong tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản và một số dịch vụ y tế kỹ thuật cao của người lao động, quân và dân đang công tác, làm ăn, sinh sống trên biển, đảo; giúp người dân yên tâm bám biển, đảo, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng với dự thảo Đề án Phát triển y tế biển, đảo đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, hội nghị cũng đã trình bày Dự thảo Quy hoạch phát triển hệ thống y tế Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, sẽ phát triển y tế theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Nâng cao năng lực của trạm y tế xã, hoàn thiện bệnh viện tuyến huyện, nâng cấp bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong thời gian tới, công tác y tế phải có chuyển biến tích cực và đột phá, từng bước làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho đất nước. Tại các bệnh viện, khoa khám bệnh cần phải công khai giá dịch vụ; bố trí thêm ô khám bệnh để bớt thời gian chờ khám như hiện nay. Bên cạnh đó, phải đổi mới và hoàn thiện các chính sách bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh…    
PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn