Theo bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, hiện tại, ở Hải Phòng có khoảng 21.390 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bao gồm các loại: 9005 cơ sở sản xuất, 4432 cơ sở kinh doanh, 7953 cơ sở sản xuấ dichh vụ ăn uống....
Theo bà Phạm Thu Xanh, thời gian vừa qua, công tác thanh tra an toàn thực phẩm trên địa bàn luôn đuợc chú trọng tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn gặp nhiều khó khăn bởi các lý do:
Hầu hết các xã phuờng chưa có cán bộ chuyên trách làm công tác quản lý an toàn thực phẩm mà đều kiêm nhiệm, còn hạn chế về năng lực và chuyên môn.
Các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn trong công tác xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm.
Buổi làm việc của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long về vấn đề an toàn thực phẩm tại Hải Phòng
Bên cạnh đó các cơ sở kinh doanh thức ăn đuờng phố chưa đuợc quản lý chặt chẽ; Ý thức và trách nhiệm của nguời sản xuất thực phẩm còn chưa cao;
Còn tồn tại tập quán ăn uống không hợp vệ sinh trong các tiệc cỗ; thu nhập nguời dân còn thấp khiến nguời dân tin dùng hàng rẻ;
Sự mất lòng tin của nguời dân vào công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Đặc biệt việc truyền thông giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm chưa thường xuyên dẫn đến việc người quản lý nguời trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến không đuợc cập nhật các uy định mới về đảm bảo an toàn thực phẩm.....
Cần tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân tại các khu công nghiệp
GS . TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ truởng Bộ Y tế đề nghị ngành nông nghiệp cần nêu bật hơn các hoạt về các chuỗi an toàn thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn; ngành công thuơng ngành y tế cần nêu rõ quy định tại các bếp ăn tập thể;
Thứ truởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị UBND TP Hải Phòng cần tập trung đảm bảo sức khoẻ cho công nhân tại các khu công nghiệp, nếu cao trách nhiệm của chủ tịch UBND các quận huyện, phường xã...đối với các vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn.