DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tập trung cho phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội
22:04 23/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong hai ngày 23 và 24/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014.

Trong hai ngày 23 và 24/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014. Tham dự phiên họp qua truyền hình trực tuyến có lãnh đạo chủ chốt 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong cả nước.

9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp

Đánh giá tổng quát về tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ cho thấy, với sự chỉ đạo tập trung quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành,... tình hình kinh tế - xã hội năm 2013 đã có những chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi phát triển kinh tế; khó khăn trong sản xuất kinh doanh được tập trung tháo gỡ, nợ xấu từng bước được xử lý; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được quan tâm thực hiện hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương. Ảnh: CP

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe báo cáo Dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014. Dự thảo nghị quyết nêu rõ, để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong các nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Cụ thể, có 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Bên cạnh đó là đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, sử dụng hợp lý và có hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội...

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Theo Dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014. Nhiệm vụ của ngành y tế là chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương: Nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước, rà soát hoàn thiện các thể chế, cơ chế chính sách về y tế và tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Làm tốt công tác y tế dự phòng, chủ động phòng chống, không để xảy ra dịch lớn. Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm quá tải bệnh viện theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Triển khai xây dựng một số bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, đưa vào sử dụng các bệnh viện sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ODA. Tăng cường tự chủ tài chính các đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế. Tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân, có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng chính sách bảo hiểm y tế để trục lợi. Phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu trình Quốc hội bổ sung vào Bộ luật Hình sự một số tội danh như: trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động; gian lận, lập hồ sơ giả để trục lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tăng cường quản lý nhà nước đối với các cơ sở y tế và quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, dược phẩm, vaccin; thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở dịch vụ y tế, hệ thống phân phối bán lẻ dược phẩm, thuốc chữa bệnh; quản lý chặt chẽ giá và chất lượng thuốc chữa bệnh; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đấu thầu cung ứng thuốc vào các bệnh viện công lập, bảo đảm hiệu quả điều trị và giá cả hợp lý. Kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn các sai phạm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bệnh nhân, khách hàng.

Tăng cường nhân lực y tế chất lượng cao và đẩy mạnh công tác giáo dục, nâng cao phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ y tế. Kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cá nhân không còn xứng đáng đứng trong đội ngũ thầy thuốc.   

Phát biểu gợi ý thảo luận tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành phát biểu đi thẳng vào đánh giá thực trạng tình hình kinh tế - xã hội; kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2013; phân tích rõ các nguyên nhân chủ quan và khách quan của những hạn chế, yếu kém còn tồn tại; đề xuất các giải pháp khắc phục; đồng thời trên cơ sở quán triệt Kết luận của Trung ương, các nghị quyết của Quốc hội, thảo luận, thống nhất nhận thức, hành động, đóng góp ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, nhằm triển khai Nghị quyết có hiệu quả trong thực tiễn.

Ngọc Thành

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm