Tập thể dục sau khi tiêm vaccine giúp tăng cường kháng thể

14-02-2022 7:21 PM | Vaccine

SKĐS - Một nghiên cứu cho thấy, những người đạp xe đạp tại chỗ hoặc đi bộ nhanh trong một tiếng rưỡi sau khi tiêm phòng cúm hoặc tiêm COVID-19 tạo ra nhiều kháng thể hơn trong 4 tuần tiếp theo....

Vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếuVaccine COVID-19 tăng cường kháng thể ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu

SKĐS- Vaccine COVID-19 kích hoạt sản xuất kháng thể ở hầu hết những người có hệ miễn dịch suy yếu...

Vai trò của kháng thể

Kháng thể là một thành phần của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Các kháng thể thực chất là tuyến phòng thủ 'tìm kiếm và tiêu diệt' của cơ thể nhằm chống lại virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng.

Kháng thể có vai trò liên kết với kháng nguyên, kích hoạt hệ thống bổ thể và huy động các tế bào miễn dịch.

Việc tiêm vaccine giúp hệ thống miễn dịch xác định những tác nhân lạ và phản ứng bằng cách tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể, bao gồm cả việc gia tăng kháng thể.

Tăng cường kháng thể sau tiêm vaccine nhờ tập thể dục

Nghiên cứu tại Đại học Bang Iowa (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng 90 phút tập thể dục cường độ nhẹ đến trung bình ngay sau khi tiêm vaccine cúm hoặc COVID-19 có thể giúp tăng cường miễn dịch.

Những người tham gia nghiên cứu đạp xe đạp tại chỗ hoặc đi bộ nhanh trong 90 phút. Gần một nửa số người tham gia thử nghiệm có chỉ số BMI thuộc loại thừa cân hoặc béo phì. Kết quả cho thấy, sau tiêm chủng, những người tập thể dục có nhiều kháng thể trong 4 tuần tiếp theo hơn so với những người chỉ ngồi hoặc tiếp tục với thói quen hàng ngày.

photo-1644826112605

Tập thể dục sau khi tiêm vaccine giúp tăng cường kháng thể.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng kiểm tra xem liệu những người tham gia có thể nhận được cùng một lượng kháng thể chỉ với 45 phút tập thể dục hay không. Tuy nhiên, nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc tập luyện trong thời gian ngắn hơn không làm tăng mức kháng thể.

Các nhà khoa học cho hay, có nhiều lý do khiến tập thể dục kéo dài, cường độ nhẹ đến trung bình có thể cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể. Có thể do việc tập thể dục giúp gia tăng lưu lượng máu và bạch huyết, giúp lưu thông các tế bào miễn dịch. Do đó, khi các tế bào này di chuyển khắp cơ thể, chúng có nhiều khả năng phát hiện ra những tác nhân lạ trong cơ thể hơn.

Các nhà khoa học đang tiếp tục theo dõi phản ứng kháng thể ở những người tham gia nghiên cứu 6 tháng sau khi tiêm vacccine và nghiên cứu khác tập trung vào tác dụng của việc tập thể dục ở những người được tiêm nhắc lại.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Kỳ tích: Vaccine ngừa COVID-19 làm nên lịch sử.

DS. Vân Hoàng
(Theo sciencedaily.com, 11/2/2022)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH