Tập thể dục đơn thuần không làm giảm cân

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy, tập thể dục thường xuyên nhưng không tuân theo chế độ ăn uống hợp lý thì sẽ không đủ để giúp giảm, thậm chí duy trì cân nặng của mỗi người.

Nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy, tập thể dục thường xuyên nhưng không tuân theo chế độ ăn uống hợp lý thì sẽ không đủ để giúp giảm, thậm chí duy trì cân nặng của mỗi người. Kết quả của nghiên cứu này đi ngược lại với một số nghiên cứu trước đây cho rằng bệnh béo phì, thừa cân là do thiếu hoạt động thể chất.

Tập thể dục đơn thuần không làm giảm cân

GS. Lara Dugas, Đại học Loyola Chicago Stritch School of Medicine cùng đồng nghiệp đã tiến hành kiểm tra 1.900 người dân Mỹ, Ghana, Nam Phi, Jamaica và Seychelles (một quốc đảo ở Ấn Độ Dương). Khi bắt đầu nghiên cứu, những người này được yêu cầu mặc các thiết bị theo dõi trong một tuần để đo lường thời gian họ tham gia tập luyện và ghi lại các chỉ số cơ thể chiều cao, cân nặng, chất béo cơ thể. Sau hai năm nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng một số người đáp ứng nguyên tắc hoạt động thể chất có nhiều khả năng tăng cân so với những người không đáp ứng với các hướng dẫn. Theo GS. Dugas, lý giải cho việc tập thể dục không những không giúp giảm cân mà còn tăng cân bởi thể dục khiến cơ thể tăng sự thèm ăn và người tập thể dục thường xuyên đòi hỏi lượng calo cung cấp nhiều hơn dẫn đến việc ăn nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa kết quả nghiên cứu khuyên mọi người nên ngừng tập thể dục vì tập thể dục thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường, ung thư, giảm stress so với người không tập thể dục. Vì vậy muốn kiểm soát cân nặng, bên cạnh việc tập thể dục thường xuyên cần đi kèm với chế độ ăn uống hợp lý.

Quốc Tuấn

((Theo LS, 2/2017))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tập thể dục đơn thuần không làm giảm cân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT