Tập thể dục 300 phút mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa ung thư

18-11-2021 14:00 | Y học 360

SKĐS - Hơn 46.000 trường hợp ung thư ở Hoa Kỳ có thể được ngăn ngừa mỗi năm nếu hầu như tất cả chúng ta đi bộ khoảng 45 phút mỗi ngày, theo một nghiên cứu mới mở rộng về tình trạng lười vận động, tập thể dục và các khối u ác tính.

Nghiên cứu thực hiện phân tích tỷ lệ mắc bệnh ung thư và thói quen hoạt động thể chất của gần 600.000 đàn ông và phụ nữ Mỹ ở mọi tiểu bang và quận Columbia, cho thấy khoảng 3% các bệnh ung thư phổ biến ở Hoa Kỳ có liên quan chặt chẽ đến việc lười vận động. Những điều đơn giản như đứng dậy và di chuyển, những phát hiện từ nghiên cứu cho thấy, có thể giúp hàng chục nghìn người trong chúng ta tránh phát triển ung thư trong những năm tới.

Tập thể dục 300 phút mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa ung thư - Ảnh 1.

Tập thể dục ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu đã có nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Trong các thí nghiệm trước đây, hoạt động thể chất đã thay đổi hệ thống miễn dịch theo cách khuếch đại khả năng của cơ thể để chống lại sự phát triển của khối u.

Một đánh giá năm 2016 trên tạp chí JAMA Internal Medicine kết luận rằng nguy cơ mắc ít nhất 13 loại ung thư, bao gồm ung thư vú, bàng quang, ung thư máu và trực tràng, giảm đáng kể nếu chúng ta hoạt động thể chất, và báo cáo năm 2019 riêng biệt đã tính toán rằng những mức giảm đó có thể lên tới 69%.

Ví dụ, tập thể dục có thể tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch nhất định được biết là nhắm vào các tế bào ung thư. 

Tập thể dục cũng có liên quan đến khả năng sống sót lâu hơn ở những người mắc một số dạng ung thư, có thể bằng cách tăng mức độ các chất gây viêm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Tập thể dục 300 phút mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa ung thư - Ảnh 3.

Không hoạt động làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Trong nghiên cứu mới được công bố vào tháng 10 trên tạp chí Y học & Khoa học trong Thể thao & Tập thể dục, các nhà nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Đại học Emory ở Atlanta đã sử dụng một loại phân tích thống kê phức tạp gọi là PAF để đo lường mối liên hệ giữa ung thư và tình trạng không hoạt động.

PAF là viết tắt của phần dân số được quy cho và là một cách toán học để các nhà khoa học ước tính số lần xuất hiện của một căn bệnh - hoặc phản ứng với thuốc hoặc phản ứng sinh học khác - trong một quần thể lớn hơn dường như là kết quả của một hành vi cụ thể hoặc yếu tố khác. Về bản chất, nó có thể cho chúng ta biết có bao nhiêu trường hợp hàng năm, chẳng hạn như ung thư ruột kết - trong số tất cả các trường hợp đã biết của bệnh mỗi năm - có thể do hút thuốc hoặc uống rượu, thức ăn béo hoặc ngồi quá nhiều một cách hợp lý.

Để bắt đầu tính toán chỉ số PAF của bệnh ung thư do không hoạt động, trước tiên, các nhà khoa học của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã lấy dữ liệu ẩn danh từ cơ sở dữ liệu Thống kê Ung thư Hoa Kỳ về các trường hợp, theo quốc gia và theo tiểu bang, cho tất cả người Mỹ từ 20 tuổi trở lên từ năm 2013 đến năm 2016. Nhóm nghiên cứu tập trung vào tổng số trường hợp ung thư và bảy loại ung thư mà trong các nghiên cứu trước đây có liên quan chặt chẽ đến hoạt động (hoặc không hoạt động), đó là các khối u dạ dày, thận, thực quản, ruột kết, bàng quang, vú và nội mạc tử cung.

Tiếp theo, họ thực hiện khảo sát qua hơn nửa triệu câu trả lời cho hai cuộc khảo sát liên bang lớn. Cả hai đều hỏi mọi người theo những cách nào và tần suất tập thể dục. Các nhà nghiên cứu đã thu thập phản hồi từ người lớn ở mọi tiểu bang và nhóm chúng lại, dựa trên việc mọi người có đáp ứng các khuyến nghị của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ về hoạt động thể chất hay không. Những hướng dẫn đó lý tưởng là 300 phút mỗi tuần, tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh để giảm nguy cơ ung thư.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các số liệu thống kê này cho khối lượng cơ thể và các yếu tố khác, thu thập dữ liệu bổ sung về nguy cơ ung thư và cắm tất cả các con số vào một phương trình, sau đó rút ra PAF cho các bệnh ung thư liên quan đến tình trạng không hoạt động. Con số đó đã được tính là 46.356, hay khoảng 3% tổng số ca ung thư hàng năm (không bao gồm ung thư da không hắc tố).

Sau đó, khi họ xem xét các loại ung thư riêng lẻ, ung thư dạ dày liên quan nhiều nhất đến việc không hoạt động, với khoảng 17% tổng số trường hợp hàng năm là do không di chuyển, so với 4% ung thư bàng quang...

Tuy nhiên, tin tốt là những con số này có thể thay đổi được, theo bà Adair K. Minihan, một nhà khoa học liên kết tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, người dẫn đầu nghiên cứu mới, cho biết "tập thể dục có thể có khả năng ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư ở Hoa Kỳ ". Bà nói, nếu tất cả những người ở Mỹ có thể tập thể dục bắt đầu đi bộ một giờ vào các ngày trong tuần, về mặt lý thuyết, 46.356 trường hợp liên quan đến việc không hoạt động sẽ biến mất.

Tất nhiên, ung thư là một căn bệnh phức tạp, có nhiều nguyên nhân chồng chéo, đan xen nhau, trong đó không hoạt động chỉ đóng một vai trò tiềm ẩn nhỏ.

Bà Adair K. Minihan - Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ
Nếu mỗi người chúng ta có thể tìm ra cách để tập thể dục đơn giản trong 45 phút mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ, chúng ta có thể định hình lại tỷ lệ phát triển nhiều loại khối u ác tính.

10 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh đa xơ cứng10 thực phẩm tốt cho người mắc bệnh đa xơ cứng

SKĐS - Bệnh đa xơ cứng (MS) hiện vẫn chưa có cách chữa khỏi, tuy nhiên, có nhiều phương pháp điều trị có thể kiểm soát, quản lý các triệu chứng và làm chậm diễn tiến bệnh. Bên cạnh đó, một chế độ ăn phù hợp rất cần thiết với người mắc bệnh "khó trị" này.
Hoàng Nam
(Theo The New York Times)
Ý kiến của bạn