Tập tạ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu cho biết tập tạ không chỉ giúp làm săn chắc cơ bắp mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như tiểu đường.

PGS Jonathan Little ở ĐH British Columbia, Okanagan Campus, Canada cho biết: “Những người bị tiểu đường týp 2 tăng 4 lần nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không bị bệnh này”.

Sau khi hoàn thành chỉ một lần tập, chúng ta có thể thấy sự cải thiện trong chức năng mạch máu, một chỉ dấu nguy cơ sức khỏe tim và nguy cơ đau tim.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã so sánh ảnh hưởng của hai loại bài tập tăng sức đề kháng (ép chân, kéo giãn và nâng tại) ngắt quãng và bài tập tim mạch (đạp xe tại chỗ) lên hoạt động mạch máu ở 35 người tham gia được phân chia thành 3 nhóm, nhóm bị bệnh tiểu đường tý p 2, nhóm không tập luyện và nhóm tập luyện thường xuyên không bị tiểu đường.

Tất cả những người tập đều cho thấy chức năng mạch máu cải thiện nhiều hơn sau khi tập bài tập tăng sức đề kháng ngắt quãng, tuy nhiên, tác dụng này thấy rõ nhất trong nhóm bị tiểu đường týp 2.

Phác đồ tập luyện có thể cũng chứng minh là một công cụ hiệu quả giúp kiểm soát bệnh. Nghiên cứu này được công bố trên tờ American Journal of Physiology: Heart and Circulatory Physiology.

 

BS Thu Vân

(Theo Timesofindia)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT