Tập luyện trong thời tiết nắng nóng có làm giảm cân nhanh hơn?

25-06-2022 09:45 | Khỏe - Đẹp

SKĐS- Nhiều người lầm tưởng rằng tập luyện dưới nắng nóng hoặc mặc áo mưa khi tập sẽ làm giảm cân nhanh hơn, giúp bạn sớm đạt mục tiêu cân nặng của mình mà không phải kham khổ nhịn ăn hay tập luyện trường kỳ.

Giảm cân nhanh là một quá trình, không thể "đốt cháy giai đoạn" nhất là với những người bình thường. Hình ảnh các vận động viên chuyên nghiệp mặc áo mưa, luyện tập với cường độ cao để ép cân nặng nhằm đủ tiêu chuẩn thi đấu ở một hạng cân nào đó khiến nhiều người nhầm tưởng rằng, luyện tập trong môi trường nóng bức sẽ làm giảm cân nhanh hơn…

Tập luyện trong thời tiết nắng nóng có làm giảm cân nhanh hơn? - Ảnh 1.

Tập luyện trong thời tiết nắng nóng có làm giảm cân nặng nhanh hơn?

Các vận động viên khi giảm cân, ép cân thường phải có sự giám sát nghiêm ngặt của nhiều chuyên gia từ y tế đến dinh dưỡng, vận động, thể thao ... để vừa giảm cân, vừa nâng cao hoặc duy trì được thành tích.

Đa số những người có mong muốn giảm cân đều muốn giảm trọng lượng thật nhanh và không tăng cân trở lại sau này. Nhưng để làm được điều đó, bạn không chỉ phải duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý mà còn phải luyện tập kiên trì sau đó. Thực hư của việc giảm cân nhanh trong thời tiết nóng bức ra sao?

Giảm cân trong thời tiết nắng nóng không làm tiêu hao chất béo

Theo các chuyên gia vận động thể thao, bạn có thể giảm cân trong thời gian ngắn ở môi trường nóng bức, nhưng đó là do bạn bị mất nước, không phải giảm lượng chất béo. Khi nhiệt độ môi trường bên ngoài tăng như vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cơ thể bạn cũng tăng lên, khiến bạn đổ mồ hôi, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tăng lượng calo bị đốt cháy. Nhiệt độ cao cản trở quá trình tập luyện của bạn gây ra tình trạng mất nước.

Theo ông Stew Smith của tờ Military, thực tế là nhiệt độ cơ thể tăng lên đến mức nào đó sẽ làm cơ thể phản ứng bằng cách đổ mồ hôi, làm mát da, tức là làm chất lỏng ở trong cơ thể giải phóng ra bên ngoài, chất lỏng này chủ yếu là nước và chất điện giải. Giảm cân theo cách này sẽ làm cơ thể bạn tăng cân nhanh trở lại khi bạn ăn uống đủ chất. Điều này đúng khi bạn đi xông hơi, mặc đồ xông hơi hay tập thể dục trong môi trường nóng bức.

Nên nhớ rằng chỉ có luyện tập và vận động mới làm tiêu hao năng lượng, calo của cơ thể trong đó có chất béo.

Nóng bức có giúp ích gì cho việc giảm cân?

Nhiệt độ có lợi trong quá trình tập luyện. Ví dụ như khởi động làm ấm cơ thể sẽ giúp cơ thể tăng nhiệt, làm ấm các cơ, điều này giúp phòng tránh chấn thương, giúp các động tác trở nên linh hoạt hơn. Trong môn yoga Bikram, người ta còn tập trong căn phòng có hệ thống sưởi để phòng ngừa chấn thương.

Tập luyện trong thời tiết nắng nóng có làm giảm cân nhanh hơn? - Ảnh 2.

Khởi động làm ấm các cơ sẽ giảm các chấn thương khi vận động.

Để giảm đau nhức các cơ bắp, xông hơi là một biện pháp thư giãn, làm dịu các cơ bị đau. Xông hơi ướt còn giúp thông mũi, thông thoáng đường hô hấp.

Một lợi ích nữa khi nhiệt độ cơ thể tăng lên là sẽ làm nhịp tim tăng, giúp đốt cháy nhiều calo hơn.

Những nguy cơ khi tập luyện giảm cân trong môi trường nóng

Như trên đã nói tập luyện trong môi trường nóng bức hoặc sử dụng biện pháp xông hơi giảm cân tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt là mất nước. Khi cơ thể bị mất nước, là nước và chất điện giải sẽ gây hậu quả nặng nề với các biểu hiện như:

  • Chóng mặt
  • Buồn nôn, nôn.
  • Co cứng cơ.
  • Ngất xỉu.
  • Kiệt sức do nóng.
  • Say nắng, say nóng.
  • Mất nước nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới thận, thậm chí mất nước, gây tử vong.

Những người trên 65 tuổi, trẻ em, người bị cao huyết áp có nhiều nguy cơ sức khỏe hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Tập luyện trong thời tiết nắng nóng có làm giảm cân nhanh hơn? - Ảnh 4.

Xông hơi giảm cân tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Có nên giảm cân nhanh bằng tập luyện ép cân trong môi trường nắng nóng?

Điều quan trọng nhất khi bạn tiếp xúc với nhiệt độ cao là cần phải bổ sung nước cho cơ thể. Giảm cân nặng nhưng cũng phải đảm bảo sức khỏe của bạn.

Chính vì thế, các chuyên gia tập luyện thể dục thể thao luôn khuyên người tập nên uống nước trước, trong và sau khi vận động gây đổ mồ hôi. Kể cả khi bạn đi lại giữa ngày nắng nóng cũng nên nhớ bổ sung nước kịp thời cho cơ thể.

Tập luyện trong thời tiết nắng nóng có làm giảm cân nhanh hơn? - Ảnh 5.

Cần bổ sung nước khi tập luyện trong môi trường nóng để tránh mất nước.

Nếu vận động với cường độ cao, đổ nhiều mồ hôi, có thể sử dụng đồ uống có bổ sung chất điện giải rất có lợi cho cơ thể. Khi đi xông hơi, tránh ngồi trong phòng xông hơi quá lâu – tốt nhất chỉ nên xông hơi dưới 20 phút. Với người bình thường, trong lúc nắng nóng hoặc môi trường có nhiệt độ cao, tránh sử dụng quần áo nilon, không thông thoáng bởi chúng sẽ không làm tăng lượng calo bạn tiêu thụ và có thể dễ dàng gây mất nước.

 Tránh tập thể dục dưới trời nắng nóng; nên tập vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối, khi trời mát hơn, có thể sử dụng các thiết bị trong nhà như phòng tập thể dục. Ngừng bất kỳ hoạt động nào nếu bạn bắt đầu cảm thấy yếu, chóng mặt hoặc buồn nôn hoặc nếu bạn cảm thấy như sắp ngất xỉu.

Chế độ ăn kiêng siêu ít calo giúp bạn giảm cân nhanhChế độ ăn kiêng siêu ít calo giúp bạn giảm cân nhanh

SKĐS- Giảm cân nặng là việc làm không dễ với nhiều người, điều quan trọng nhất là cần phải có một khẩu phần ăn hợp lý cộng thêm chế độ luyện tập phù hợp, làm sao để tổng năng lượng nạp vào nhỏ hơn năng lượng tiêu hao, có như vậy kế hoạch giảm cân của bạn mới có kết quả.

Xem thêm video đang được quan tâm:

5 cách uống nước giúp bạn giảm cân khi tập luyện

Trần Hải
Theo Livestrong
Ý kiến của bạn