Tập luyện ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

04-11-2015 2:07 PM | Y học 360

Một chương trình tập aerobic kéo dài bắt đầu (muộn nhất) ở tuổi trung niên có thể dự phòng sự thoái hóa cấu trúc trong não xảy ra khi về già. Đây là kết quả từ một nghiên cứu mới trên chuột.

Theo các tác giả nghiên cứu, lão hóa thường đi kèm với tình trạng yếu đuối và suy giảm nhận thức. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bằng chứng về mối liên kết giữa thiếu hoạt động thể chất và sự phát triển của sa sút trí tuệ như bệnh Alzheimer.

Nhưng những nguyên nhân về mặt sinh học khiến tập luyện có thể chống lại suy giảm nhận thức là gì? Để tìm hiểu điều này, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một nghiên cứu trên động vật sử dụng nhiều kỹ thuật và công cụ khác nhau gồm giải trình tự RNA, kính hiển vi huỳnh quang và kính hiển vi điện tử. Khi một nhóm chuột đạt đến độ tuổi tương đương với độ tuổi trung niên ở người (12 tháng ), các nhà nghiên cứu cho chúng chạy bánh xe và sau đó đánh giá não khi những con chuột này khi được 18 tháng (tương đương với 60 tuổi) ở người.

Trong suốt thử nghiệm, chuột chạy khoảng 2 dặm mỗi tối. Khi già hơn, hoạt động thể chất này cải thiện đáng kể khả năng vận động và thực hiện những hành vi thường bị ảnh hưởng tiêu cực bởi quá trình lão hóa. Các nhà nghiên cứu cũng thấy việc tập luyện làm giảm đáng kể mất tế bào ngoại mạc (pericyte) do tuổi già ở lớp ngoài của não.

Tế bào ngoại mạc là một trong hai loại tế bào tương tác có trong mạch máu. Tế bào nội mạc (endothelial) hình thành ở lớp lót bên trong của thành mạch máu, trong khi tế bào ngoại mạc phát triển ở bề mặt ống mạch. Các tế bào ngoại mạc giúp kiểm soát hình thái của mạch máu và điều hòa sự ổn định của hệ thống tim mạch. Chúng cũng đóng vai trò trong hàng rào máu não. Theo kết quả của nghiên cứu này, tập luyện cũng cải thiện các chỉ số suy giảm chức năng khác trong hệ thống mạch máu và hàng rào máu não ở chuột.

Quan trọng là các tác dụng có lợi của tập luyện không được tìm thấy ở những con chuột thiếu gen Apoe. Những thay đổi của gen Apoe được biết là yếu tố nguy cơ di truyền chính cho sự khởi phát muộn bệnh Alzheimer. Thông thường ở chuột, sự xuất hiện của Apoe trong lớp ngoài của não suy giảm khi chuột già đi, tuy nhiên, tập thể dục giúp ngăn chặn điều này.

Chắc chắn với những người sợ suy giảm trí nhớ, chương trình tập aerobic hàng ngày đơn giản như được khuyến nghị trong nghiên cứu trên động vật này, có thể là cách đơn giản nhất để dự phòng bệnh Alzheimer.

BS Cẩm Tú

Theo MSN/ Univadis

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH