BSCKII. Vũ Thị Lừu - Bệnh viện E cho biết: Để đối phó với bệnh dạ dày, ngoài việc tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, người bệnh nên:
- Ăn nhiều bữa nhỏ. Nếu thường xuyên khó tiêu, ăn nhiều bữa nhỏ để đệm cho chất tiết axít dạ dày. Ngoài ra, tránh ăn các thực phẩm kích thích như gia vị, cam quýt hoặc thực phẩm có nhiều gia vị nếu bị viêm hoặc loét dạ dày.
Bệnh đau dạ dày gây khó chịu cho người bệnh.
- Hạn chế căng thẳng: Việc căng thẳng, lo lắng về bệnh tật cũng góp phần làm tăng sản sinh a-xít dạ dày và tiêu hóa chậm, gây rối loạn dạ dày. Vì vậy cần hạn chế căng thẳng.
- Tập luyện nhiều. Tập luyện làm tăng nhịp thở và nhịp tim, là hoạt động có lợi nhất có thể làm để tiêu hóa tốt. Tập thể dục kích thích hoạt động của các cơ đường ruột, giúp đẩy chất cặn bã xuống ruột nhanh hơn.
Cố gắng tập luyện ít nhất 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần. Tập luyện không chỉ tốt cho dạ dày mà còn giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống tái phát những bệnh đường hô hấp.