Tập luyện cải thiện chức năng hô hấp

18-11-2019 6:54 AM | Thẩm mỹ

SKĐS - Sự sống của chúng ta đều phụ thuộc vào hệ hô hấp vì vậy khi có bất kỳ sự rối loạn nào từ hệ hô hấp đều làm cho sức khỏe của bản thân bị ảnh hưởng.

Việc lựa chọn một số bài tập yoga để cải thiện chức năng của hệ hô hấp, giữ cho hơi thở được thông suốt, đẩy lùi bệnh ở phế quản là việc nên làm.

Cần duy trì tập luyện đều đặn

Đối với người khỏe mạnh không mắc các bệnh lý có chống chỉ định với việc gắng sức thể lực hoàn toàn có thể lựa chọn những loại hình vận động theo sở thích và phù hợp với bản thân. Không nhất thiết phải cố gắng gượng ép tập luyện một loại hình vận động nhất định nào đó.

Các bài tập sức bền (yoga, aerobic, đi bộ, chạy chậm, đạp xe, bơi…) là những loại hình vận động ưa khí có vai trò cải thiện chức năng hô hấp, tăng cường khả năng chịu đựng của hệ tuần hoàn - hô hấp. Các bài tập tăng cơ lực (nâng tạ, chống đẩy, tập xà...) có tác dụng hỗ trợ nâng cao năng lực gắng sức. Lồng ghép xen kẽ các bài tập sức nhanh, sức mạnh với sức bền, dẻo dai; các bài tập toàn thân với việc tập các nhóm cơ đơn lẻ, nhất là các cơ hô hấp, các cơ ngực, lưng sườn, cơ hoành, cơ cổ gáy, vai tay... Phối hợp với các bài tập thở, có tác dụng giúp tăng cơ lực, tăng thông khí phổi nhờ tăng hoạt động của các cơ hô hấp và sự giãn nở của lồng ngực.

Nên thực hiện bài tập từ dễ đến khó, cường độ tập luyện thích hợp, các bài tập dẻo dai, nhẹ nhàng thư giãn, tránh gắng sức quá mức và kéo dài. Việc tập luyện cần kiên trì, thường xuyên, tinh thần thoải mái, thư giãn. Môi trường tập luyện phải thoáng, không khí trong lành. Nếu tập ngoài trời phải đảm bảo thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, nắng, gió ôn hòa. Đồng thời việc tập luyện cần phải được duy trì thường xuyên trong thời gian dài.

Bài tập yoga cải thiện chức năng hô hấp

Thông thường người có bệnh ở phế quản như: viêm phế quản, hen, giãn phế quản… sẽ cảm thấy rất khó thở, hay tức ngực. Tuy nhiên khi tập luyện yoga sẽ giúp bạn điều tiết được hơi thở dễ dàng hơn từ đó giúp cơ thể bạn nhẹ nhàng, thư giãn hơn. Tập luyện còn giúp bạn làm sạch đường hô hấp, giải phóng niêm mạc và cải thiện dung tích phổi. Khi tập yoga người bị bệnh ở phế quản không những được cải thiện tình trạng rối loạn hô hấp mà còn được giải tỏa căng thẳng, giúp thư giãn tâm trí. Dưới đây là một số bài tập yoga  giúp bạn đẩy lùi được bệnh ở phế quản, cải thiện chức năng hô hấp một cách nhanh chóng và hiệu quả:

Tư thế biến thể vặn mình: nên được thực hiện vào mỗi buổi sáng hoặc ít nhất là 4 - 6 giờ sau khi ăn. Mỗi động tác tập của tư thế yoga này nên giữ ít nhất từ 30 - 60 giây.

Các thực hiện: Ngồi thẳng lưng với tư thế hai chân duỗi thẳng.Uốn cong chân trái sao cho gót chân trái nằm cạnh hông phải. Bỏ chân phải qua đầu gối trái sao cho chân phải nằm bên cạnh đầu gối trái. Xoay eo, cổ, vai về phía bên phải và hướng ánh mắt qua vai phải, lúc này cột sống vẫn giữ thẳng. Tiếp theo hãy đặt tay phải phía sau và tay trái lên đầu gối phải. Giữ nguyên tư thế từ 30 - 60 giây cùng lúc đó thở thật chậm và sâu. Sau đó hít vào và thả tay phải ra rồi đến lượt eo, ngực và cuối cùng là cổ đến khi bạn ngồi thẳng và thư giãn nhất. Lặp lại các động tác trên vài lần đến khi bạn cảm thấy cơ thể thư giãn nhất.

Tư thế gập người: Với tư thế này sẽ giúp kéo căng cơ thể của bạn ra. Khi thực hiện bạn nên để bụng đói hoặc chỉ thực hiện sau 4 - 6 giờ sau khi ăn. Bạn có thể thực hiện bài tập vào mỗi buổi sáng hoặc vào lúc chiều tối.

Cách thực hiện: Đứng với tư thế thẳng ở trên thảm và tay lên hông đồng thời hít sâu vào. Thở ra nhẹ nhàng và thả lỏng đầu gối. Gập người cong về phía trước kể từ phần hông sao cho thật cân đối và thoải mái. Hãy mở rộng thêm đầu gối nếu như bạn chưa thấy căng cơ. Xoay đùi của bạn vào trong và dùng tay ôm lấy hai chân để đứng vững hơn. Đầu của bạn để gần chạm với mặt đất đồng thời nhìn qua khe chân. Khi bạn muốn giải phóng tư thể hãy hít vào và đặt tay lên hông. Nhấc người từ từ để trở lại vị trí ban đầu.

Tư thế cá heo: được thực hiện giống như tạo một chữ V ngược. Khi thực hiện bạn nên tập lúc bụng đói hoặc sau khi ăn 4 -6 giờ. Nếu không thể thực hiện vào sáng sớm bạn có thể tập vào buổi chiều.

Cách thực hiện: Bắt đầu thực hiện bằng cách bạn hãy quỳ xuống sàn nhà. Đặt cẳng tay chạm đất sao cho khuỷu tay và vai của bạn nằm trên cùng một đường thẳng. Nâng phần lưng và hông của bạn lên cao bằng cách nhón các ngón chân và duỗi thẳng cẳng chân. Giải phóng cổ bằng cách nâng vai của bạn ra khỏi tai và thẳng với cánh tay. Giữ nguyên tư thế và hít thở ba lần thật sâu.


Minh Hùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH