DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tập huấn phòng, chống các bệnh không lây nhiễm khu vực phía bắc
Tuấn Dũng - 14:23 14/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay sau lớp tập huấn này các đơn vị sẽ về triển khai tập huấn cho đội ngũ cán bộ chuyên trách về quản lý các bệnh không lây nhiễm tuyến huyện và xã.

Tập huấn phòng, chống các bệnh không lây nhiễm khu vực phía bắc

 

Từ ngày 11 – 13/7 tại Hà Tĩnh, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn phòng, chống các bệnh không lây nhiễm khu vực phía Bắc. Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách của các Trung tâm Y tế dự phòng, Bệnh viện tuyến tỉnh và các đơn vị liên quan của 30 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Tiến sỹ Trương Đình Bắc - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế và bác sỹ Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chỉ đạo lớp tập huấn.

 

Hướng dẫn cán bộ tuyến huyện và xã khám trên bệnh nhân đái tháo đường

Hướng dẫn cán bộ tuyến huyện và xã khám trên bệnh nhân đái tháo đường

 

Theo đó, tại lớp tập huấn các học viên là cán bộ lãnh đạo và cán bộ chuyên trách của chương trình phòng, chống bệnh không lây nhiễm của các Trung tâm Y tế dự phòng, Bệnh viện tuyến tỉnh và các đơn vị liên quan của 30 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã được các giảng viên đến từ Cục Y tế dự phòng, Viện Tim Mạch - Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Lão khoa TW hướng dẫn áp dụng một số văn bản, quy định, tài liệu hướng dẫn chuyên môn trong triển khai dự phòng, quản lý BKLN tại cộng đồng; giới thiệu chung về tăng huyết áp, chẩn đoán, điều trị tăng huyết áp; giới thiệu chung về đái tháo đường, chẩn đoán, điều trị đái tháo đường; hướng dẫn tư vấn dinh dưỡng, hoạt động thể lực cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường; hướng dẫn quản lý lồng ghép bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường… Bên cạnh đó, tại lớp tập huấn các học viên còn được chia nhóm thực hành trên bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường như: cách lập hồ sơ bệnh án ngoại trú; khám bệnh, kê đơn THA và ĐTĐ; đánh giá nguy cơ tim mạch; cách tư vấn dinh dưỡng, giảm muối và tư vấn về hoạt động thể lực trong quản lý bệnh nhân THA và ĐTĐ.

Ngay sau lớp tập huấn này các đơn vị sẽ về triển khai tập huấn cho đội ngũ cán bộ chuyên trách về quản lý các bệnh không lây nhiễm tuyến huyện và xã.

 

lớp tập huấn bệnh không lây nhiễm khu vực phía bắc

Các cán bộ y tế từ 30 tỉnh, thành phố khu vực phía bắc tham gia lớp tập huấn bệnh không lây nhiễm

 

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế cho thấy công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm của Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, tuy nhiên cũng còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính và bên cạnh đó là các rối loạn tâm thần. Nguy cơ bệnh không lây nhiễm, năm 2015 tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới mặc dù đã giảm nhưng vẫn còn cao, chiếm 45%; hiện có tới 77% nam giới uống rượu, bia và gần một nửa nam giới uống ở mức nguy hại; hơn một nửa người trưởng thành ăn thiếu rau, trái cây và người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với khuyến nghị; khoảng 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực và tỷ lệ thừa cân béo phì tăng từ 12% năm 2010 lên gần 16% dân số trưởng thành năm 2015. Bên cạnh đó, tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là ở hầu hết các trạm y tế xã, phường chưa cung cấp được các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài người mắc bệnh tại cộng đồng. Ngoài ra gần 60% người mắc tăng huyết áp và gần 70% người đái tháo đường chưa được phát hiện bệnh, mới có 31% số phụ nữ 30-49 tuổi được sàng lọc ung thư cổ tử cung – là loại ung thư nhiều thứ hai ở phụ nữ, chỉ có 14% bệnh nhân tăng huyết áp, 29% bệnh nhân đái tháo đường và gần 30% người có nguy cơ tim mạch được quản lý, dự phòng và dùng thuốc theo quy định. Trên 70% số ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn làm cho kết quả điều trị không mang lại hiệu quả cao...

 

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Các bệnh không lây nhiễm là mối đe dọa của châu Á
Hội nghị thượng đỉnh y tế thế giới khu vực châu Á năm 2013 đang diễn ra tại Singapore trong hai ngày 9-10/4, với 120 chuyên gia hàng đầu về y tế trình bày tham luận về cách thức cải thiện việc tiếp cận chăm sóc y tế, đặc biệt tại châu Á.
Gánh nặng bệnh không lây nhiễm
Bộ Y tế vừa tổ chức hội thảo góp ý Khung chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2014 - 2020, tầm nhìn 2030 tại Hà Nội.
Bệnh không lây nhiễm- nguyên nhân giảm tuổi thọ người Việt Nam
SKĐS - Các bệnh không lây nhiễm - chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và các bệnh hô hấp mạn tính đang gia tăng nhanh chóng, và hiện là nguyên nhân gây ra 73% tổng số ca tử vong của cả nước.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm