DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao năng lực cấp cứu ca bệnh bạch hầu nặng cho các tỉnh Tây Nguyên
Tuấn Thanh - 18:21 17/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm nâng cao năng lực về Hồi sức cấp cứu ca bệnh bạch hầu nặng và nguy kịch cho các cán bộ y tế, từ ngày 15/07 – 17/07/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá tư vấn, hỗ trợ và tập huấn nâng cao phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

Tại buổi tập huấn, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Phó Trưởng ban phòng chống dịch bạch hầu, Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh bạch hầu, thực hiện công căn số 2957/QĐ-BYT, ngày 10/07/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh Bạch hầu và chỉ đạo của Bộ Y tế về việc giao cho Bệnh viện Bạch Mai làm đầu mối triển khai đào tạo tập huấn cho 4 tỉnh, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch triển khai khóa đào tạo phòng chống dịch bạch hầu nâng cao tại tỉnh Đắk Lắk cho các học viên là các bác sỹ, điều dưỡng thuộc khoa Truyền nhiễm; Nội; Hồi sức cấp cứu; Tim mạch; Nhi của các cơ sở y tế trực thuộc y tế tuyến tỉnh.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ chia sẻ kiến thức về kỹ thuật ECMO cho các học viên.

Tham gia lớp học, các học viên được cập nhật các kiến thức về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc ca bệnh bạch hầu bởi những chuyên gia hàng đầu Việt Nam - là các lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai có nhiều năm kinh nghiệm trong chuyên ngành truyền nhiễm như: PGS.TS. Đào Xuân Cơ – Phó Trưởng ban phòng chống dịch Bạch Hầu - Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai chia sẻ kiến thức về kỹ thuật Ecmo cho các bạn học viên; ThS.BS. Phạm Thế Thạch – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai trao đổi, chia sẻ và hướng dẫn thực hành cho các bạn học viên về chủ đề Suy hô hấp cấp và kiểm soát đường thở khó; ThS.BS Văn Đức Hạnh – Giảng viên của Viện Tim mạch BV Bạch Mai trao đổi và chia sẻ kiến thức về chẩn đoán và điều trị sốc tim do viêm cơ tim cũng như cách xử trí biến chứng tim mạch do bệnh bạch hầu; ThS. Hoàng Minh Hoàn – Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai chia sẻ về chủ đề Chăm sóc bệnh nhân nặng và nguy kịch

ThS.BS. Phạm Thế Thạch trao đổi, chia sẻ và hướng dẫn thực hành cho các học viên về chủ đề Suy hô hấp cấp và kiểm soát đường thở khó.

Khóa tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp với sự góp mặt của hơn 100 học viên tham dự đến từ 4 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông. Kết thúc khóa học, các bạn học viên được cấp chứng nhận khoá đào tạo“Hồi sức cấp cứu ca bệnh bạch hầu nặng và nguy kịch” do Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cấp. Các học viên mong muốn có thêm nhiều khóa tập huấn trực tuyến và trực tuyến online để các cán bộ y tế có thể trau đồi kiến thức phòng chống dịch bệnh bạch hầu.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, ngày 17/07/2020 đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai phối hợp cùng Sở y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức khảo sát, đánh giá tại Trung tâm y tế huyện Cư M’Gar – một trong 4 địa phương hiện đang có số ca mắc và nghi ngờ bạch hầu nhiều nhất (8 ca).

Đoàn công tác BV Bạch Mai cùng Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khảo sát chuyên ngành Hồi sức cấp cứu và khu cách ly của TTYT huyện Cư M’Gar.

Tuấn Thanh

Tin liên quan
Ngành y tế cấp bách ngăn chặn dịch bạch hầu lây lan
SKĐS - Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn 4 tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai và Kon Tum đã ghi nhận 78 ca bệnh bạch hầu, 3 trường hợp tử vong. Bộ Y tế đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống bệnh bạch hầu với quy mô lớn tại 4 địa phương này nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan và tạo tiền đề vững chắc phòng chống dịch các năm tiếp theo... Đồng thời, ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên đang nỗ lực, cấp bách phòng chống dịch bệnh này.
Bạch hầu dịch chuyển sang người lớn, tăng miễn dịch cộng đồng bằng tiêm vắc-xin
SKĐS - Năm 2020, nước ta mở rộng tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 7 tuổi tại 35 tỉnh/thành phố nguy cơ cao và khuyến cáo người lớn cần tiêm nhắc lại vắc-xin Td. Đây là một trong những biện pháp quan trọng để tăng cường tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng bạch hầu tại những điểm nóng khi bạch hầu đang ghi nhận gia tăng ở người lớn.
Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cho học sinh
SKĐS - Bạch hầu được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm B trong thang đánh giá mức độ nguy hiểm của nhóm bệnh truyền nhiễm, tức là những bệnh nguy hiểm có khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng.
Ðăk Lăk: Thêm 3 trường hợp dương tính với bạch hầu
SKĐS - Ngày 16/7, Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu. Theo đó, 1 ca mới vừa phát hiện là em chồng của người phụ nữ mang thai 38 tuần dương tính với bệnh bạch hầu (ở thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm