DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tập huấn giảng viên nguồn về bảo vệ trẻ em cho cán bộ y tế
Lê Hảo- Thái Bình - 13:58 04/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có đến 68% trẻ em Việt Nam từng bị các hình thức kỷ luật bạo lực, trong đó có 2,1% trẻ em bị bạo lực nghiêm trọng

Trong 2 ngày từ 3-4/9, tại Hà Nội, Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với UNICEF tổ chức khóa Tập huấn giảng viên nguồn về chăm sóc và bảo vệ trẻ em tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Gần 100 học viên là nhân viên y tế khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, Phòng Công tác xã hội  thuộc các bệnh viện trung ương, bệnh viện chuyên khoa Sản,  Nhi …đã tham dự trực tiếp và qua hệ thống Zoom trực tuyến đã tham dự khóa học.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em Việt Nam hiện nay có hệ thống khám, chữa bệnh bệnh viện chuyên khoa Nhi, BV Sản Nhi, BV Đa khoa. Trẻ em Việt Nam luôn dành được sự quan tâm đặc biệt trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trong đó vấn để bạo lực và xâm hại trẻ em được toàn xã hội quan tâm và lên án. Trách nhiệm của ngành y tế là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em và phòng chống bạo hành ở trẻ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại khoá tập huấn

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, khóa tập huấn giúp các cán bộ y tế có thêm các kỹ năng tiếp cận trẻ bị bạo hành và  chia sẻ kinh nghiệm trọng quản lý, chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Theo đại diện của UNICEF cho biết, có đến 68% trẻ em Việt Nam từng bị các hình thức kỷ luật bạo lực, trong đó có 2,1% trẻ em bị bạo lực nghiêm trọng; …

Tại khóa Tập huấn,TS  Pauline Meemeduma- Chuyên gia Công tác xã hội và Bảo vệ trẻ em của Unicef cho biết, bạo hành trẻ em là hành động có chủ đích hoặc không có chủ đích xâm phạm tới những tiêu chuẩn có thể chấp nhận được về việc chăm sóc trẻ em và gây ra những tổn hại tức thời hoặc lâu dài hoặc nguy cơ tổn hại đến trẻ.

Có 6 dạng bạo hành trẻ em là bạo hành thể chất, tâm lý, cảm xúc, tình dục, chứng kiến bạo lực gia đình và bóc lột lao động. Hậu quả của bạo hành và bỏ mặc trẻ em gây ra những hậu quả trực tiếp lên trẻ như bầm tím, vết hương, sự từ chối, hình ảnh bản thân kém… và tương lai sẽ khiến trẻ cảm thấy mặc cảm, mình không phải là người tốt, không ai yêu thương mình , mình sẽ không thành công trong cuộc sống, không ai quan tâm và mình thất bại….

Tất cả  những hâu quả của hiện tại và tương lai của việc bạo hành và bỏ mặc khiến trẻ bị ảnh hưởng tới các chức nặng: sự phát triển của não bộ, thể chất, tâm lý, cảm xúc, xã hội và sự phát triển đạo đức.

Tại khóa tập huấn, các học viên còn được trang bị thêm các kiến thức về bạo hành, bỏ mặc trẻ em; Thông báo, gửi thông báo về bảo vệ trẻ em;  cách tiếp nhận một thông báo về bảo vệ trẻ em; cách tìm hiểu, đánh giá, phân tích; việc phối hợp với các bên liên quan….

 

Lê Hảo- Thái Bình

Tin liên quan
Bạo hành trẻ em:“Bệnh” đã hết thuốc chữa?
SKĐS - Chỉ trong 3 tuần đầu tháng 9, đã có 3 vụ bạo hành và nghi vấn lạm dụng trẻ em khiến dư luận bất bình. Điều đáng nói là trẻ em khuyết tật cũng không tha thứ.
Bạo hành trẻ em - Trách nhiệm người lớn
SKĐS - Liên tiếp các vụ bạo hành trẻ em (BHTE) diễn ra trong thời gian gần đây đã khiến không ít người bàng hoàng về cách ứng xử đối với trẻ nhỏ.
Ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em
SKĐS - Thời gian qua, vấn đề trẻ vị thành niên và thanh niên bị bạo hành là hiện tượng đã xảy ra khá phổ biến và gây nhiều bức xúc trong xã hội.
Sự thật bé trai nghi bị sư thầy bạo hành với nhiều vết thâm
SKĐS - Chiều ngày 12/12, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Huy - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Trung ,Thanh Hóa cho biết hình ảnh học sinh Trường tiểu học Hà Hải bị bạo hành với nhiều vết thâm tím là đúng sự thật, nhưng sự việc diễn ra từ năm 2016.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm