DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tập huấn báo chí truyền thông về Dự phòng trước phơi nhiễm HIV
Thu Hương - 13:14 27/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 27/7/2020, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã tổ chức lớp tập huấn cho phóng viên báo chí truyền thông về dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (hay còn gọi là PrEP) là một biện pháp dự phòng có hiệu quả đối với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực còn khá mới mẻ và có những thông tin chuyên môn chuyên sâu nên việc tập huấn này sẽ giúp cho đội ngũ phóng viên có hiểu biết rõ hơn về PrEP, từ đó có thể viết đúng, truyền tải chính xác, sinh động tới cộng đồng. Thông qua báo chí, việc truyền thông về PrEP giúp cộng đồng, đặc biệt là các nhóm đối tượng đích như MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới) hiểu rõ được lợi ích của PrEP trong phòng ngừa lây nhiễm HIV, giúp tăng cường lượng khách hàng tiếp cận với PrEP.

Thông tin cho biết, mặc dù dịch HIV ở nước ta tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên tốc độ giảm của dịch có xu hướng chậm lại và cảnh báo nguy cơ gia tăng số người nhiễm HIV trong nhóm MSM. ThS.BS Cao Kim Thoa, Phó trưởng phòng Phòng dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, hiện vẫn còn khoảng 10.000 người nhiễm HIV mới mỗi năm ở nước ta (mục tiêu phải giảm dưới 1.000 người/năm); đặc biệt là tăng tỷ lệ nhiễm HIV mới trong nhóm MSM, do đặc điểm trong nhóm này là: Trẻ tuổi, tỷ lệ sử dụng bao cao su thấp, sử dụng ma túy và quan hệ tình dục với nhiều người…

Hiện nay với mục tiêu 90-90-90, nước ta mới đạt được 83% mục tiêu 90 thứ nhất (số người biết tình trạng nhiễm HIV); 76% mục tiêu 90 thứ hai (số người điều trị ARV và 96% mục tiêu 90 thứ 3 (số người có tỷ lệ virus dưới ngưỡng ức chế). Như vậy, còn hai mục tiêu (thứ nhất và thứ 2), chúng vẫn đang cần tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới.

Thu Hương

Tin liên quan
Tăng cơ hội tiếp cận cho người có nhu cầu khi thuốc PrEP generic ra đời
SKĐS - Truvada là thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt để điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) vào năm 2012. Đến nay, bảo vệ bằng sáng chế cho Truvada sắp hết và phiên bản chung đầu tiên (thuốc genegic) dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 9/2020. Điều này sẽ giúp giảm giá thành thuốc và tăng cơ hội cho người có nhu cầu được tiếp cận với thuốc…
Những lưu ý khi dùng PrEP- Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
SKĐS - PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Ở nước ta đã triển khai thí điểm điều trị PrEP từ năm 2017 và trong thời gian tới sẽ mở rộng dịch vụ PrEP ra tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Vậy khi dùng PrEp cần lưu ý gì?...
Hướng tới mở rộng triển khai PrEP tại Long An
SKĐS - Long An là 1 trong 10 tỉnh thành đầu tiên trên phạm vi cả nước triển khai chương trình này từ đầu năm 2019. Hiện có khoảng 100 khách hàng đã sử dụng PrEP, có thể mở rộng triển khai PrEP tại địa phương trong thời gian tới.
Bà Rịa Vũng Tàu: Đặt mục tiêu gần 1000 khách hàng sử dụng PrEP vào năm 2021
SKĐS - Cục Phòng, chống HIV/AIDS vừa phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tổ chức Hội thảo Diễn đàn cộng đồng MSM về PrEP, để mở rộng triển khai PrEP tại địa phương, nhằm đạt được mục tiêu 200 khách hàng vào cuối năm 2020 và 970 khách hàng sử dụng PrEP vào năm 2021.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm