DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tạp chí Borgen: Việt Nam-câu chuyện thành công trong giảm nhẹ tác động COVID-19
Nguyễn Vân - 08:38 26/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Dịch bệnh COVID-19 dường như mờ nhạt và không kéo dài được lâu ở Việt Nam, đối lập với các quốc gia khác trên thế giới như Mỹ hay Italy. Đó là lối so sánh ví von mà tạp chí Borgen của Mỹ đưa ra để kể về câu chuyện thành công của Việt Nam trong việc giảm nhẹ tác động của đại dịch COVID-19. Dự báo GDP và xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng trưởng 12% vào năm 2030.

Câu chuyện thành công của Việt Nam

Theo tạp chí Borgen, Việt Nam đã đề ra chiến lược xét nghiệm, theo đó cho phép truy vết các ca bệnh từ đó kiểm soát hiệu quả sự lây lan dịch bệnh. Ở giai đoạn 1 của dịch COVID-19, Việt Nam đã kết hợp với việc phong tỏa và  cách ly nghiêm ngặt, nên thời kỳ đầu, Việt Nam chỉ ghi nhận vài trăm ca mắc và không có ca tử vong.

Mặc cho dịch bệnh COVID-19 hoành hành trên thế giới, Viện nghiên cứu chính sách và kinh tế (VEPR) dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 đạt ít nhất 5%. Người dân đã khôi phục lại các hoạt động kinh doanh thường nhật. Giữa đại dịch toàn cầu, Việt Nam dường như vẫn an toàn. Có được điều này là nhờ những nỗ lực của Chính phủ. Trong vòng vài thập kỷ qua, tỷ lệ nghèo đói ở Việt Nam đã giảm mạnh, chăm sóc y tế đã mở rộng tới với nhiều người dân. Năm 2019, 90% người dân Việt Nam hưởng bảo hiểm y tế, so với con số 59% vào năm 2011.

Tạp chí Borgen nhận định, không chỉ khống chế đại dịch thành công, Việt Nam còn đạt thành công trong phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Hiệp định Thương mại Tự do ký với Liên minh châu Âu (EU) sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng kinh tế, trong đó người nông dân cũng hưởng lợi.

Tăng trưởng kinh tế giữa đại dịch

Sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế, tiếp tục theo đuổi con đường  giảm nghèo đói và hướng tới sự phát triển của đất nước. Chính phủ Việt Nam gần đây đã ban hành một số chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi kinh tế trong bối cảnh của đại dịch như, doanh nghiệp được giảm 15% giá thuê đất do nhà nước sở hữu. Ngoài ra, còn giảm 2% lãi suất cho vay của nhà nước dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây chính là động lực tạo thêm việc làm và gia tăng thêm số lượng doanh nghiệp.

Thêm vào đó, Hiệp định Thương mại Tự do mà Việt Nam và EU ký gần đây giúp loại bỏ 99% thuế quan hàng hóa giữa hai bên. Các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (World Bank-WB) đã đánh giá rất tích cực về Hiệp định này. World Bank ước tính GDP lẫn xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng trưởng 12% vào năm 2030. Những dự án triển vọng này đã mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam, trong đó có những người nông dân, nhà sản xuất các mặt hàng xuất khẩu.

Nguyễn Vân

(theo Borgen Magazine)

Tin liên quan
Báo Mỹ: Tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19
SKĐS - Tạp chí Counter Punch của Mỹ có bài phân tích về sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19, trong đó nêu bật tinh thần đoàn kết của người dân.
Báo Đức: Nên nhìn sang Việt Nam để thấy hiệu quả trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh
SKĐS - Báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức có bài viết đánh giá cao hình mẫu chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Việt Nam, nhận định nên coi Việt Nam như hình mẫu trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2.
Báo Australia: Châu Âu có thể học hỏi gì từ các nước như Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19?
SKĐS - Ngày 15/10, trang Theconversation.com đăng bài viết với nội dung đề cập tới làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở châu Âu và châu Âu có thể học hỏi gì từ các nước như Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Việt Nam - "phép màu" tiếp theo của châu Á
SKĐS - Tờ New York Times mới đây đã có bài viết về Việt Nam, trong đó nhận định, việc nhanh chóng phong tỏa các ổ dịch đã giúp tỷ lệ tử vong của Việt Nam nằm trong nhóm thấp nhất thế giới và quốc gia này được dự đoán là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong năm nay. Việt Nam có phải là “phép màu” tiếp theo của châu Á?
Việt Nam giành giải thưởng nhiếp ảnh Ariel Photography Awards 2020
SKĐS - Nhiếp ảnh gia Việt Nam giành Giải thưởng Ảnh chụp trên không (Aerial Photography Award 2020) ở hạng mục chụp ảnh về con người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm