Tập aerobic có lợi cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1

21-06-2019 2:45 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng tập aerobic có thể có lợi cho người bệnh tiểu đường tuýp 1 phải tiêm insulin.

Nghiên cứu kéo dài 3 tháng phát hiện ra rằng 6 người bị tiểu đường tuýp1 tập aerobic đã kiểm soát đường huyết tốt hơn, sử dụng ít insulin và có mức đường huyết ít cao hơn so với những người không tập. Nghiên cứu được đăng trên Cell Transplantation.


Tiểu đường tuýp 1 là bệnh tự miễn khiến hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Những người bị tiểu đường tuýp1 có ít hoặc không có insulin, một loại hormon cần thiết để chuyển hóa carbohydrat có trong thực phẩm.

Vì những người bị bệnh tuýp1 không có đủ insulin để đáp ứng nhu cầu của cơ thể nên họ cần tiêm insulin nhiều lần trong ngày. Việc này có thể thực hiện bằng cách tiêm nhiều mũi hoặc tiêm qua một ống nhỏ đặt dưới da và gắn với bơm insulin.

Kết hợp với liệu pháp insulin, tập luyện có thể giúp người bệnh tiểu đường tuýp1 kiểm soát bệnh và có thể giúp họ giảm tiêm insulin. Tuy nhiên, không được chỉ tập luyện đơn thuần để điều trị bệnh này. Insulin luôn cần thiết cho những người bị bệnh tiểu đường tuýp1.

Đồng tác giả nghiên cứu, TS Livio Luziở Viện Nghiên cứu tiểu đường, Trường Y, ĐH Miami Miller cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng hoạt động thể chất có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường týp1. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chương trình giáo dục về bệnh tiểu đường tuýp1 và tập trung vào giám sát tiêm insulin, chế độ ăn uống và tập luyện rất có lợi trong việc kiểm soát tiểu đường tuýp1.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, cần có nghiên cứu sâu hơn trên số lượng bệnh nhân lớn hơn.


BS Nhật Nguyệt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH