Tạo thói quen tốt giúp trẻ ngủ ngon

27-05-2014 10:22 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Con tôi được 15 tháng, cháu chơi rất ngoan nhưng ngủ thường không sâu giấc, khi ngủ thường phải có người nằm bên cạnh thì mới ngủ được lâu.

Con tôi được 15 tháng, cháu chơi rất ngoan nhưng ngủ thường không sâu giấc, khi ngủ thường phải có người nằm bên cạnh thì mới ngủ được lâu. Xin bác sĩ tư vấn giúp làm thế nào để cháu có thể ngủ ngon và sâu giấc.

Lê Thị Định  (Thanh Hóa)

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển về thể chất, tế bào não và tinh thần của trẻ đặc biệt là trong 3 năm đầu đời. Khi trẻ ngủ là lúc trẻ xử lý những thông tin tiếp nhận trong ngày, đây cũng là thời điểm trẻ sản xuất hormon tăng trưởng có ích cho sự phát triển của xương và cơ bắp.

Chính vì vậy, cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ có một giấc ngủ sâu vì giấc ngủ có thể dẫn đến mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ, hay quấy khóc, cáu kỉnh vào ban ngày, nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập, ảnh hưởng đến cảm xúc, hành vi sau này khi trưởng thành bằng cách:

- Tập thói quen tốt trước ngủ bằng các hoạt động cá nhân như rửa mặt, rửa tay chân, tắm, massage, thay quần áo thoáng mát cho trẻ…

- Nên dạy bé học cách tự ngủ và ngủ một mình. Tạo cảm giác an toàn trước khi ngủ bằng cách cho bé mang theo những vật mà bé yêu thích lên giường như gấu bông, búp bê, gối ôm…

- Cố gắng duy trì thời gian ngủ và thức ngay cả trong những ngày nghỉ cuối tuần.

Bác sĩ  Minh Ngọc


Ý kiến của bạn