DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tảo siêu nhỏ lọc nước thải
H.Trà - 15:47 31/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Biện pháp dùng tảo lọc nước vốn cổ xưa như trái đất. Nhưng các nhà khoa học tin rằng, quá trình quang hợp thực vật hấp thu CO2, nước và ánh sáng có thể được sử dụng để xử lý nước thải.

Ngành công nghiệp thực phẩm thải ra nhiều chất gây ô nhiễm ra sông ngòi, nhưng các biện pháp xử lý nước thải thường tốn kém và không thân thiện với môi trường. Có khoảng 22 nghìn nhà máy xử lý nước thải ở châu Âu, tiêu thụ tới hơn 1% lượng điện ở EU.

 

 

Nông trại tảo Camporosso ở vùng tây bắc nước Ý nằm trong dự án Saltgae của châu Âu, nhằm triển khai lợi ích của tảo trong xử lý nước. Công nghệ này giúp các ngành sản xuất có thể đáp ứng được nhu cầu về tài chính và bảo vệ môi trường của EU. Nhà kính công nghệ sinh học được bao quanh bởi các “tấm tường xanh”, chính là các lò phản ứng quang hợp sinh học. Nước được lọc trước khi chuyển sang giai đoạn 2 để nuôi trồng tảo siêu nhỏ ở các hồ nước.

Sau khi thu hoạch tảo, ta có nước được xử lý, không còn chất ô nhiễm. Các loại tảo siêu nhỏ như spirulina đã tồn tại khoảng 3 tỷ năm và có thể trồng trong nước biển. Ánh sáng, CO2 và nước thải là những gì loại tảo này cần để mọc. Quá trình này có thể sản sinh ra 20kg tảo khô mỗi ngày. Bột tảo này có thể dùng để sản xuất mỹ phẩm, phân bón, thức ăn gia súc, và thậm chí cả nguyên liệu in 3D.

Ở tại Slovenia, lượng nước thải ở đây mặn gấp 3 lần nước biển, nên rất khó xử lý và tốn rất nhiều oxy. Nhưng tảo trộn lẫn vi khuẩn hấp thụ CO2 và chuyển thành oxy. Nó giúp tiết kiệm 50-70% năng lượng sử dụng trong xử lý nước thải. Hiện nay, nhiều loại tảo khác nhau được thử nghiệm và nuôi trồng gần các nhà máy ở châu Âu để mở đường cho nền kinh tế quay vòng xanh hiệu quả.

H.Trà

(theo Euro News)

Tin liên quan
NASA phủ nhận nguy cơ thiên thạch va vào trái đất
SKĐS - Dù nhà tỷ phú vũ trụ Elon Musk cảnh báo trên Twitter về nguy cơ một thiên thạch va vào trái đất, NASA cho biết chưa có mối đe dọa nào như thế được biết đến.
Lá phổi xanh lớn nhất thế giới – rừng Amazon đang kêu cứu
SKĐS - Chưa bao giờ các vụ cháy rừng ở cánh rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới - rừng Amazon trở nên mất kiểm soát như hiện nay. Chỉ trong 3 tuần, diện tích rừng bị cháy lên mức đáng báo động, Brazil phải huy động cả quân đội để dập tắt các đám cháy rừng.
Phà chạy bằng điện lớn nhất thế giới
SKĐS - Phà chạy hoàn toàn bằng điện lớn nhất thế giới đã hoàn thành hành trình chở khách đầu tiên ở Đan Mạch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm