DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tạo nhiều đột phá, nâng cao chất lượng KCB cho nhân dân
16:14 24/01/2013 GMT+7
Ngày 24/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác y tế năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Uỷ viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế;đại diện các bộ, ban ngành T.Ư và Chính phủ; các tổ chức quốc tế; lãnh đạo các sở y tế, bệnh viện.
Ngày 24/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác y tế năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Uỷ viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; đại diện các bộ, ban ngành T.Ư và Chính phủ; các tổ chức quốc tế; lãnh đạo các sở y tế, bệnh viện.

Xây dựng hệ thống y tế công bằng, hiệu quả

Điểm lại những dấu ấn của ngành y tế trong năm 2012, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, với những giải pháp quyết liệt, ngành y tế đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội. Trong năm 2012, ngành y tế cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu được giao: Thực hiện 4 chỉ tiêu Quốc hội, 17 chỉ tiêu Chính phủ giao; 5 mục tiêu Thiên niên kỷ về y tế trong tổng số 8 mục tiêu Thiên niên kỷ quốc gia; 7 nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế.
Tạo nhiều đột phá, nâng cao chất lượng KCB cho nhân dân 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo ngành y tế tiếp tục phát triển y tế cơ sở, khắc phục quá tải BV. Ảnh: Việt Anh.
VN được thế giới công nhận là một trong 8 quốc gia đạt mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG4) về giảm tỉ lệ tử vong trẻ em; là 1 trong 9 quốc gia được đánh giá đạt Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG5) năm 2010 về giảm tỉ số tử vong mẹ và là 1 trong 3 nước có tốc độ giảm tử vong mẹ cao (giảm trên 75% trong giai đoạn 1990-2010). Mạng lưới y tế dự phòng được xây dựng rộng khắp từ T.Ư đến thôn bản, giám sát dịch chặt chẽ, dập dịch kịp thời. Số giường BV công lập đến năm 2011 đạt mức 21,3 giường/10.000 dân. Một số chính sách nâng cao chất lượng dịch vụ mang lại hiệu quả cao như Chỉ thị 06/2007/CT-BYT và Quyết định 1816 cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ BV tuyến trên về hỗ trợ các BV tuyến dưới. Đề án 1816 sau 2 năm thực hiện đã thu hút hơn 11.000 lượt cán bộ y tế tuyến trên luân phiên hỗ trợ tuyến dưới với 6.676 kỹ thuật được chuyển giao; cán bộ luân phiên đã khám, điều trị cho hơn 1,1 triệu lượt lượt bệnh nhân, trực tiếp thực hiện trên 23.360 ca phẫu thuật. Kết quả chung đã giảm được trung bình 30% mức quá tải BV tuyến trên. Công tác dược đã đáp ứng nhu cầu thuốc thiết yếu của nhân dân, bình ổn được giá thuốc. Các quy định về chất lượng thuốc được rà soát và sửa đổi dần đạt các tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. Nhân lực y tế được cải thiện rõ rệt, đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật được tăng cường. Hiện số nhân lực y tế của VN được xếp vào nhóm những nước có tỉ lệ cao 34,4/10.000 dân.

Tình hình tài chính y tế đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, năm 2012 là năm đầu tiên áp dụng giá dịch vụ y tế mới, bước đầu giải quyết khó khăn về kinh phí cho hoạt động của BV. Bộ Y tế đã thực hiện phân loại BV theo mức độ, giao quyền tự chủ; đổi mới phương thức thanh toán giá dịch vụ BV thông qua thí điểm thu trọn gói theo trường hợp bệnh, theo định suất để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, kiểm soát chi phí KCB. Tỉ lệ bao phủ BHYT tăng gấp đôi so với năm 2001, đạt khoảng 68% năm 2012…

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã thẳng thắn thừa nhận một số hạn chế như tình trạng quá tải BV vẫn diễn ra tại các chuyên khoa tim mạch, ung bướu, chấn thương, sản nhi; nhân lực y tế vẫn còn hạn chế nhất là tuyến y tế cơ sở…

Nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn tại, bước sang năm mới 2013, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu cao quyết tâm ngành y tế sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống y tế VN theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe. Giảm tỉ lệ mắc bệnh tật và tử vong, tăng tuổi tho, cải thiện chất lượng dân số, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Bộ Y tế sẽ ưu tiên triển khai một số nhiệm vụ của ngành y tế trong năm 2013, gồm: Giảm quá tải các BV; Đổi mới cơ chế tài chính y tế công lập; Thực hiện Luật BHYT, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân; Tăng cường mạng lưới y tế cơ sở; Tăng cường nhân lực y tế; Thí điểm KCB theo nhu cầu; Nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe.

Phát triển y tế cơ sở, khắc phục quá tải BV

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những kết quả mà ngành y tế đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước trong năm 2012. Tình trạng sức khỏe của người dân trong những năm qua đã được cải thiện rõ rệt, hầu hết các chỉ số về sức khỏe của VN cao hơn nhiều so với các nước có cùng thu nhập. Tuổi thọ trung bình của người VN đã tăng lên đáng kể, đạt 73 tuổi. Đặc biệt, nhiều kỹ thuật cao lần đầu tiên VN thực hiện thành công đạt chất lượng ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, như ghép thận, ghép giác mạc, ghép tế bào gốc, ghép gan, ghép tủy…
Tạo nhiều đột phá, nâng cao chất lượng KCB cho nhân dân 2
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP.
Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng KCB cho người dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo ngành y tế tiếp tục quan tâm tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước; công tác thanh tra, kiểm tra; kiện toàn tổ chức bộ máy ngành từ T.Ư đến địa phương; củng cố và phát triển hệ thống y tế, đặc biệt là tuyến cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng; quản lý chặt chẽ chất lượng hoạt động KCB; tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp khắc phục tình trạng quá tải các BV tuyến T.Ư, tuyến tỉnh, nhất là những BV chuyên khoa.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế tiếp tục phát huy y đức và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ thầy thuốc đối với bệnh nhân gắn liền với thực hiện cuộc vận động và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tập trung đầu tư cơ sở vật chất cho ngành, đưa các thiết bị hiện đại vào phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, kết hợp với y học cổ truyền; phát huy hiệu quả mô hình quân dân y kết hợp ở những vùng sâu, vừng xa, vùng biên giới, hải đảo...; tiếp tục triển khai mở rộng việc chuyển giao kỹ thuật từ truyến trên về tuyến dưới để nâng cao chất lượng điều trị, góp phần giảm quá tải cho các BV tuyến trên.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành tập trung triển khai thực hiện BHYT toàn dân, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người nghèo, người cận nghèo mua BHYT; cải cách thủ tục hành chính, thủ tục thanh toán bảo hiểm để tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người dân khi đến các cơ sở KCB. Khắc phục bằng được tình trạng mất cân bằng giới tính; tăng cường hơn nữa công tác thông tin, truyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân, về DS-KHHGĐ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế cùng toàn thể cán bộ y tế trong cả nước xin hứa sẽ tiếp thu những chỉ đạo hết sức sát sao của Thủ tướng. Ngành y tế sẽ đoàn kết, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu mà Chính phủ giao, tạo ra bước đột phá, đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân. Ngành y tế sẽ triển khai thí điểm khám chữa bệnh theo nhu cầu tại các trung tâm kỹ thuật cao để bệnh nhân không phải tốn kém chi phí ra nước ngoài chữa bệnh.

Toàn ngành y tế thi đua yêu nước

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 13 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua y tế năm 2012 và trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho các cá nhân.
Tạo nhiều đột phá, nâng cao chất lượng KCB cho nhân dân 3
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Cờ thi đua xuất sắc cho 13 đơn vị của ngành y tế. Ảnh: T.Minh.
Cũng trong khuôn khổ hội nghị này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2013. Bộ trưởng nhấn mạnh, làm theo lời Bác, cán bộ y tế “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ y tế năm 2013” với những nội dung chủ yếu:

1. Tiếp tục quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, không ngừng tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, nêu cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt Quy tắc ứng xử đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp trong ngành y tế.

2. Nâng cao năng lực, chất lượng chuyên môn, tích cực nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào công tác KCB và phòng chống dịch bệnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao và đa dạng về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

3. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe và thực hiện Chuẩn quốc gia y tế dự phòng, kiểm soát ATVSTP, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giám sát, theo dõi và khống chế, xử lý kịp thời không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trong cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.

4. Tăng cường đầu tư, nâng cao và phát triển hệ thống y tế, đặc biệt mạng lưới y tế cơ sở, thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động nâng cao chất lượng KCB nhằm khắc phục tình trạng quá tải ở các BV tuyến trên.

5. Gắn kết các phong trào thi đua với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thường xuyên quan tâm phát hiện nhân tố mới, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, tổ chức học tập và làm theo các tấm gương người tốt, việc tốt tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên mọi người phát huy mọi khả năng và phẩm chất tốt đẹp, đẩy lùi những tiêu cực để xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ y tế trong giai đoạn mới.


Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm