Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phát triển y tế tư nhân

25-10-2015 8:33 AM | Thời sự

SKĐS - Từ một đội ngũ thầy thuốc ít ỏi chưa đến 2.000 người sau Cách mạng Tháng Tám, đến nay hệ thống tổ chức ngành y tế Việt Nam đã được hoàn thiện từ TW đến xã, phường, thôn, bản, ấp với nửa triệu cán bộ, viên chức y tế đang ngày đêm tận tụy, âm thầm thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Ngày 24/10, Vụ Tổ chức- Cán bộ, Bộ Y tế đã tổ chức kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển. Nhân dịp này, Vụ đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Báo cáo về quá trình xây dựng và phát triển của Vụ Tổ chức- Cán bộ do TS Phạm Văn Tác- Vụ trưởng Vụ Tổ chức- Cán bộ trình bày cho biết, tiền thân của Vụ Tổ chức - Cán bộ là Phòng 3 - “Phòng Nhân sự” thuộc Văn phòng Bộ được giao thực hiện công tác nhân sự từ năm 1952, sau đó ngày 19/7/1955, Bộ trưởng Bộ Y tế ngày đó đã quyết định đổi tên để thành lập Phòng Tổ chức - Cán bộ với biên chế riêng và đặc trách công tác tổ chức cán bộ theo như tên gọi mới. Đó là một dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình ra đời của Vụ Tổ chức - Cán bộ.

Tiếp theo sau đó chưa đến một năm, ngày 12/4/1956, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định số 333/BYT chính thức thành lập Vụ Tổ chức - Cán bộ trực thuộc Bộ nhằm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý cán bộ, công chức của ngành trong tình hình mới sau khi hòa bình lập lại. Vì vậy, trong lịch sử của Vụ Tổ chức - Cán bộ được xác định lấy ngày 19/7/1955 - ngày tổ chức tiền thân của Vụ ra đời năm 1955 làm ngày truyền thống chính thức, đến nay đã qua 60 năm xây dựng và phát triển.

Đội ngũ cán bộ y tế không ngừng trưởng thành, phát triển cả về chất và lượng
Đội ngũ cán bộ y tế không ngừng trưởng thành, phát triển cả về chất và lượng

Từ thuở ban đầu sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 chỉ với một đội ngũ thầy thuốc ít ỏi chưa đến 2.000 người, đến nay hệ thống tổ chức ngành y tế Việt Nam đã được hoàn thiện từ Trung ương đến xã, phường, thôn, bản, ấp với một lực lượng hùng hậu với nửa triệu cán bộ, viên chức y tế vừa hồng, vừa chuyên đang ngày đêm tận tụy, âm thầm thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân để chung lo cho sự nghiệp “dân cường, nước thịnh” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Sự phát triển không ngừng và vượt bậc cả về số lượng và chất lượng của đội ngũ trí thức của ngành y tế là thành tựu chung của toàn ngành y tế mà trong đó có phần đóng góp không nhỏ của cơ quan Tổ chức - Cán bộ qua các thời kỳ.

TS Phạm Văn tác cũng cho biết thêm, Vụ Tổ chức- Cán bộ cũng là đơn vị tiền thân xây dựng Đề án luân phiên, luân chuyển cán bộ từ tuyến trên về tuyến dưới (Đề án 1816); Đồng thời là đầu mối xây dựng Đề án thí điểm đưa bác sĩ trẻ khá, giỏi về công tác tại vùng sâu, vùng xa, ưu tiên cho 62 huyện nghèo trong cả nước. Vụ cũng là đầu mối xây dựng đổi mới công tác ngành y tế gắn với việc hình thành các tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ; là đầu mối tham mưu giúp Bộ trưởng chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong ngành y tế bằng việc thiết thực điển hình như việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao, biểu dương và ghi nhận những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ được giao của Vụ Tổ chức- Cán bộ. Bộ trưởng cũng nêu rõ, thời gian tới, đứng trước những cơ hội thuận lợi mới, nhưng ngành Y tế cũng phải đối diện với rất nhiều khó khăn và thách thức đã được nêu trong các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trong đó có công tác tổ chức, cán bộ, đó là: Mô hình tổ chức hệ thống y tế còn chưa phù hợp và không ổn định, nhất là hệ thống y tế cơ sởy tế dự phòng; chưa có chính sách đãi ngộ hợp lý đối với cán bộ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ y tế theo nhu cầu của xã hội hiện nay còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng, cơ cấu và phân bổ chưa hợp lý giữa các lĩnh vực, các vùng miền; biểu hiện xuống cấp về đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận cán bộ, nhân viên ngành y tế chưa được ngăn chặn và khắc phục triệt để. Do đó, Bộ Y tế sẽ cùng các địa phương thành lập, củng cố, phát triển y tế chuyên sâu, y tế kỹ thuật cao. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm khuyến khích phát triển và mở rộng các cơ sở y tế tư nhân. Đối với y tế cơ sở, tiếp tục trình Chính phủ mô hình hợp lý và ổn định dựa trên quản lý thống nhất trong toàn ngành đến địa phương (từ tỉnh trở xuống).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến- thừa ủy quyền của Lãnh đạo Đảng Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Vụ Tổ chức- Cán bộ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến- thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Vụ Tổ chức- Cán bộ

Ảnh Phương Tiến

Liên quan đến vấn đề chế độ chính sách cán bộ của ngành y tế, Bộ trưởng giao Vụ Tổ chức- Cán bộ là đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu đổi mới cơ chế chính sách, tiền lương, xây dựng chế độ phụ cấp ngành, nghề, phụ cấp trực, độc hại cho đội ngũ cán bộ y tế đảm bảo hợp lý, ưu tiên nhóm cán bộ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, y tế tuyến cơ sở. Triển khai nhóm chính sách tổng thể mang tính hệ thống nhằm triển khai thực hiện quan điểm “nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”.

Thái Bình

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH