DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tạo lập thành công bản đồ chi tiết tim người - chìa khóa vàng điều trị bệnh tim mạch
Mai Anh - 15:10 29/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học vừa công bố, họ đã tạo lập thành công bản đồ phân tử và tế bào của tim người. Nghiên cứu này là một phần của sáng kiến Bản đồ Tế bào người, với mục tiêu lập bản đồ mọi loại tế bào trong cơ thể người.

Với bản đồ phân tử và tế bào của tim, các bác sĩ sẽ được trang bị tốt hơn để hiểu về bệnh tim và cung cấp nhiều đơn thuốc được cá nhân hóa hơn cho bệnh nhân và mở đường cho y học tái tạo trong tương lai. Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Đối với thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 500.000 tế bào riêng lẻ và nhân tế bào từ sáu vùng khác nhau của trái tim khỏe mạnh từ 14 người hiến tạng. Sử dụng công nghệ tế bào đơn, cùng với kỹ thuật máy học và hình ảnh, các chuyên gia đã khám phá được mỗi khu vực của tim có các nhóm tế bào cụ thể, làm nổi bật nguồn gốc phát triển khác nhau. 6 khu vực của tim chứa 11 loại tế bào khác nhau và hơn 62 trạng thái tế bào khác nhau, chưa từng được thấy chi tiết trước đây.


Tạo lập thành công bản đồ phân tử và tế bào tim người mở hướng đi cho y học tái tạo trong tương lai.

Tiến sĩ Carlos Talavera-Lopez, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra tập bản đồ chi tiết nhất từ trước đến nay về trái tim người trưởng thành, kết hợp công nghệ tế bào đơn với trí tuệ nhân tạo, để mô tả đặc điểm của gần nửa triệu tế bào đơn lẻ. Lần đầu tiên, chúng tôi có thể thấy chính xác những gì mỗi tế bào đang hoạt động trong trái tim con người. Tập bản đồ này cho thấy rằng các tế bào mỗi buồng trong số bốn ngăn của tim hoạt động khác nhau, phản ánh các chức năng khác nhau của từng khu vực và giúp chúng ta hiểu được về trái tim khỏe mạnh của con người. "

Hiểu được trái tim khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta hiểu được sự tương tác giữa các loại tế bào và những trạng thái có thể cho phép tế bào hoạt động suốt đời. Với những hiểu biết cơ bản này có thể đề xuất các mục tiêu cụ thể cho các liệu pháp cá nhân hóa trong tương lai, tạo ra các loại thuốc cá nhân hóa cho bệnh tim và cải thiện hiệu quả của các phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân.

Mặc dù y học đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc giảm tử vong sớm liên quan đến các bệnh lý tim mạch, nhưng số ca tử vong vẫn ngày càng tăng và có xu hướng gia tăng cả ở các nhóm tuổi trẻ hơn.

Mai Anh

(Theo pharmalive)

Tin liên quan
Coi chừng gia tăng triệu chứng đái tháo đường khi nhiễm COVID-19
SKĐS - Nhiễm COVID -19 có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi kéo dài, như tổn thương phổi, tổn thương thận và các vấn đề liên quan đến tim. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đức cho thấy nhiễm COVID-19 cũng có thể gây bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) phụ thuộc insulin đột ngột.
Nhịp tim của em bé phản ánh sức khỏe tâm thần của mẹ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng các em bé có mẹ bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu có nhịp tim cao bất thường. Điều này có thể gây các vấn đề lâu dài cho sức khỏe...
Trẻ em dùng steroid kéo dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho biết, trẻ em dùng steroid đường uống làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp...
Lạm dụng thuốc giảm đau khiến đau đầu càng thêm nặng
SKĐS - Thông thường, thuốc giảm đau sẽ giúp làm giảm cơn đau đầu. Thế nhưng khi lạm dụng thuốc giảm đau sẽ làm cho thuốc giảm đau không còn hiệu quả, cơ đau đầu không khỏi mà còn trở nên tồi tệ hơn…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm