Tạo hình thực quản cho bệnh nhân uống nhầm axit lâu năm

23-10-2009 4:22 PM | Tin nóng y tế

Ngày 23/10, tin từ BV Chợ Rẫy cho biết, BV vừa thực hiện thành công một ca tạo hình thực quản bằng đại tràng trái qua phương pháp phẫu thuật nội soi hỗ trợ. Bệnh nhân là chị Tạ Thị Khánh Vân, 37 tuổi, ngụ tại Mỹ Tho.

Bệnh nhân Vân sau phẫu thuật.
Ngày 23/10, tin từ BV Chợ Rẫy cho biết, BV vừa thực hiện thành công một ca tạo hình thực quản bằng đại tràng trái qua phương pháp phẫu thuật nội soi hỗ trợ. Bệnh nhân là chị Tạ Thị Khánh Vân, 37 tuổi, ngụ tại Mỹ Tho. Chị uống nhầm axit từ năm 17 tuổi và bị bỏng nặng dẫn đến hẹp thực quản, có dấu hiệu teo ở vị trí rất cao khiến chị không thể ăn uống trong suốt 20 năm qua bằng đường miệng (thay vào đó là ăn bằng ống bơm dạ dày).
 
Theo TS.BS. Nguyễn Minh Hải, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa BV Chợ Rẫy, ca mổ đã được thực hiện trong khoảng thời gian 6 giờ với 2 ê-kíp phối hợp là Khoa tai mũi họng và các BS Khoa ngoại tiêu hóa. Các BS đã cắt 60cm đại tràng trái và đưa lên tạo hình thực quản theo đường hạ sườn. Sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể uống nước và tập ăn cháo loãng. Theo thống kê, trong hàng trăm ca phẫu thuật tạo hình thực quản (chủ yếu do ung thư) tại BV Chợ Rẫy trong thời gian qua có 15 ca do uống nhầm hóa chất và chỉ vài ca như trên được thực hiện thành công (các nước trong khu vực hầu hết chưa thực hiện được).    

Tuân Nguyễn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH