Tạo hình lộ tiểu cho bệnh nhi 4 tuổi tại Phú Thọ

24-07-2019 9:04 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Chẩn đoán dị tật lỗ niệu đạo bẩm sinh, cháu Hoàng Đức Thanh, 4 tuổi, trú tại xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, Phú Thọ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiểu tiện cũng như trong các sinh hoạt hàng ngày. Mới đây, các bác sĩ của Trung tâm Sản Nhi của BVĐK tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công ca mổ tạo hình lỗ tiểu dương vật, không chỉ giúp bệnh nhi đi tiểu được bình thường mà còn bảo toàn được nguyên vẹn chức năng sinh sản.

Năm 2015, gia đình chị Hoàng Thị Chuẩn vui mừng khi đón con trai khỏe mạnh chào đời. Tuy nhiên niềm vui ấy lại chẳng được trọn vẹn khi chị phát hiện con mình có những bất thường ở dương vật. Gia đình đã đưa cháu xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra.

Tại đây, sau khi thăm khám, cháu Thanh được chẩn đoán bị dị tật bẩm sinh lỗ niệu đạo, theo đó lỗ niệu đạo của cháu nằm thấp, gây khó khăn trong quá trình tiểu tiện, ảnh hưởng chức năng sinh sản sau này. Tuy nhiên do tuổi của còn quá nhỏ nên các bác sĩ tư vấn gia đình nên đưa cháu về, khi cháu lớn hơn, đủ điều kiện về sức khỏe thì đưa cháu trở lại để tiến hành phẫu thuật tạo hình.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho cháu bé

Tháng 7/2019, gia đình đưa Thanh xuống Trung tâm Sản Nhi thăm khám. Nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để phẫu thuật, các bác sĩ đã tư vấn gia đình cho cháu nhập viện để chuẩn bị phẫu thuật.

Với nhiều công đoạn phức tạp, phẫu thuật tạo hình lỗ tiểu đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ thực hiện đồng thời cần thiết có các trang thiết bị hiện đại, thậm chí các thiết bị y tế dành riêng cho các phẫu thuật tạo hình dương vật ở trẻ.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi đội ngũ các bác sĩ giỏi khoa Ngoại nhi tổng hợp – Trung tâm Sản Nhi dưới sự hướng dẫn của chuyên gia ThS.BS Nguyễn Duy Việt – Phó trưởng khoa Tiết niệu – Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau hơn 1 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhi được chuyển về khoa Ngoại nhi tổng hợp tiếp tục theo dõi và điều trị.

Chị Chuẩn – mẹ cháu Thanh chia sẻ: “Đến giờ này tuy con còn đau do vừa phẫu thuật xong, nhưng gia đình tôi rất vui mừng. Mừng nhất là từ nay con có thể có cuộc sống bình thường như bao bạn trai khác mà không phải e ngại mỗi  lần đi tiểu tiện nữa. Qua đây tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới tập thể các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi và chuyên gia đã không ngại vất vả để thực hiện ca mổ này cho cháu”.

Lỗ tiểu lệch thấp là dị tật khá phổ biến ở nam giới với tỷ lệ mắc có xu hướng ngày càng gia tăng (vào những năm 80, tỷ lệ mắc là 1/800 thì đến nay con số này đã là 1/300). Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tình trạng này có tác động rất lớn tới tâm lý của bệnh nhân và gia đình. Đặc biệt chức năng sinh dục, sinh sản của bệnh nhân gặp rất nhiều trở ngại. Nếu không kịp thời xử lý có thể gây vô sinh.

 


Tin, ảnh: Phương Nhung ( BVĐK tỉnh Phú Thọ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH