Tạo hình lại vùng mặt tổn thương nghiêm trọng cho bệnh nhi bị chó cắn

Suckhoedoisong.vn - Cháu bé gần 2 tuổi đã bị chó nhà nuôi cắn với nhiều tổn thương hở to và phức tạp vùng mặt, cháu được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hoảng sợ...

Ngày 21/5, bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật tạo hình khuôn mặt cho bệnh nhi bị chó cắn nát mặt.

Trước đó, ngày 16/5, bệnh nhi B.M.Đ (sinh 12/8/2016, ở  Sơn Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tỉnh táo, kích thích, đau, hoảng sợ, vết cắn hở to, phức tạp vùng hàm mặt, tổn thương vùng khoang miệng, vùng dưới ổ mắt, rách môi, mũi phức tạp, rách cơ vùng môi mặt, vết thương xuyên thấu từ ngoài vào vùng má.

Người nhà cho biết, bệnh nhi bị chó nhà nuôi cắn lúc 6 giờ tối, sau đó được sơ cứu tại gia đình và chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương  lúc 21 giờ cùng ngày.

Bệnh nhi đã được các bác sĩ khẩn trương cho làm các xét nghiệm, đồng thời các chuyên gia về tạo hình sọ mặt đã tiến hành hội chẩn.

Sau khi hội chẩn, các chuyên gia về tạo hình sọ mặt đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tạo hình lại vùng mặt, mắt, mũi, khoang miệng, đặt ống dẫn lưu, khâu phục hồi ống stenon (ống tuyến nước bọt) cho cháu bé. Sau phẫu thuật ngày thứ 2, bệnh nhi đã tự bú sữa và ăn cháo lỏng. Chiều 21/5, bệnh nhi đã được xuất viện trong tình trạng ổn định.

Người nhà bệnh nhi cho biết, con chó cắn cháu bé là do gia đình nuôi, được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Tuy nhiên sau khi cắn cháu bé, con chó đã chết. Bệnh nhi đã được các chuyên gia về dịch tễ hội chẩn và được tiêm vắc-xin phòng bệnh dại.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT