DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tạo hình "cô bé" bằng niêm mạc miệng, mang lại giới tính thật cho 12 trường hợp
Nguyễn Hoàng - 16:07 05/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã có 12 bệnh nhân được phẫu thuật thành công bằng phương pháp tạo hình dị tật không âm đạo bẩm sinh bằng ghép niêm mạc miệng

Thông tin trên được đưa tại hội nghị phẫu thuật tạo hình-thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 6 diễn vừa diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Vượt lên trên phẫu thuật thẩm mỹ”. Tại hội nghị này, GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cùng nhóm tác giả đã trình bày đề tài về tạo hình dị tật không âm đạo bẩm sinh bằng ghép niêm mạc miệng.

Theo đó, GS.TS Trần Thiết Sơn cho biết, trong một năm qua từ tháng 6/215-6/2016, tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã có 12 bệnh nhân được phẫu thuật thành công bằng phương pháp tạo hình dị tật không âm đạo bẩm sinh bằng ghép niêm mạc miệng, trong đó 10/12 bệnh nhân đạt kết quả tốt, khoang âm đạo mới có đường kính và chiều sâu phù hợp, niêm mạc mềm mại, đảm bảo các chức năng; 7/12 bệnh nhân đã quan hệ tình dục bình thường.

Mới đây nhất, chị Nguyễn Thị H. (21 tuổi, tỉnh Quảng Ngãi) cũng đã tìm lại được giới tính thật của mình sau ca phẫu thuật tạo hình âm đạo tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội.

Được biết, khi mới sinh ra H. là bé gái xinh xắn, bộ phận sinh dục có đầy đủ môi lớn, môi bé và âm hộ nên chị chưa bao giờ mảy may nghi ngờ về giới tính của con. Lớn lên, H. cũng rất nữ tính, từ giọng nói, cử chỉ, dáng đi, điệu bộ đều như bao thiếu nữ khác, duy chỉ có bắp tay, vai hơi thô. Tuy nhiên, đến năm  H.17 tuổi, mẹ H. bắt đầu chột dạ khi thấy con gái vẫn chưa có kinh nguyệt, tuyến vú cũng không phát triển. Gia đình đã đưa H. đi thăm khám tại một bệnh viện phụ sản. Kết quả xét nghiệm khẳng định H. mang nhiễm sắc thể XY. Không từ bỏ hy vọng, H. và mẹ tiếp tục lên mạng tìm kiếm hy vọng, biết thông tin Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn có phương pháp mới để tạo hình "cô bé", hai mẹ con H. đã gọi điện hẹn gặp để được tư vấn. ThS.BS Phạm Thị Việt Dung, khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn là người đã trực tiếp tư vấn cho 2 mẹ con H.

Tháng 5/2016, GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình đã thực hiện tạo hình âm đạo từ niêm mạc miệng cho H. Một thời gian sau H. tiếp tục quay lại để đặt túi ngực nhân tạo.

GS Trần Thiết Sơn cho biết thêm, với những trường hợp chuyển thành nữ như của H., GS Sơn sẽ dùng niêm mạc miệng để tạo hình âm đạo - đây là phương pháp do chính GS.TS Trần Thiết Sơn sáng tạo ra, thay thế cho việc dùng vạt da đùi hay bụng nhiều hạn chế trước kia.

Theo GS Sơn, niêm mạc miệng có tính chất mô học tương đồng với niêm mạc âm đạo, có khả năng tiết dịch nên khi tạo hình âm đạo sẽ tiết dịch vừa đủ độ ẩm, mềm nên quan hệ không đau.

Theo BS Phạm Thị Việt Dung, niêm mạc miệng có tính chất mô học tương đồng niêm mạc của "cô bé". Khi dùng chất liệu này, âm đạo được tái tạo sẽ mềm, tiết dịch vừa đủ độ ẩm để quan hệ không đau; phần vạt phủ không bị co như khi dùng da; biểu mô hóa rất tốt khiến khoang âm đạo sẽ dần được phủ kín hết (ban đầu không phủ kín hết). Ngoài ra, việc lấy vùng da phủ là niêm mạc miệng sẽ giúp bệnh nhân che được sẹo. Sau phẫu thuật, khoang miệng hoàn toàn bình phục.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tạo hình âm đạo - Giấc mơ làm mẹ
SKĐS - Những bé gái hay những phụ nữ vốn phải ngặm nhấm với nỗi đau mang tên “Thạch nữ”, Giờ đây, nhờ bàn tay tài hoa của các bác sĩ họ đã tìm ra được lối thoát.
Phẫu thuật tạo hình âm đạo, trả lại hình hài thật cho cô gái 21 năm là nửa nam nửa nữ
SKĐS - Nguyễn Thị H. (21 tuổi, tỉnh Quảng Ngãi) vừa tìm lại được giới tính thật của mình sau ca phẫu thuật tạo hình âm đạo tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm