Tạo hình bàng quang bằng ruột cho bệnh nhân 78 tuổi

08-04-2021 1:51 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 02/4/2021, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK tỉnh Quảng Trị đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, tạo hình bàng quang bằng một đoạn ruột non do ung thư bàng quang xâm lấn cho bệnh nhân Nguyễn Văn T., 78 tuổi, trú tại Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh, Quảng Trị.

Bệnh nhân T. có tiền sử mổ sỏi bàng quang cách đây 6 năm, mổ nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến cách đây 1 năm. Lần này nhập viện với lý do đái máu tươi toàn bãi, thỉnh thoảng có máu cục, kèm theo triệu chứng tiểu khó, tia tiểu yếu.

Hình ảnh bàng quang tân tạo.

Hình ảnh bàng quang tân tạo.

Qua thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp CT. Scanner cũng như hình ảnh soi bàng quang cho thấy, người bệnh có một khối u kích thước 3x4 cm ngay lỗ niệu quản trái, đụng vào dễ chảy máu. Thực hiện cắt mẫu làm giải phẫu bệnh cho kết quả carcinoma niệu mạc, biệt hóa kém, đã xâm lấn lớp cơ bàng quang.

Sau khi tiến hành hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bàng quang toàn bộ. Sau gần 4 giờ phẫu thuật, khối u cùng toàn bộ bàng quang của người bệnh đã được cắt bỏ, bàng quang mới được tạo hình từ một đoạn hồi tràng. Hiện tại sau 5 ngày hậu phẫu, sức khỏe người bệnh ổn định.

Theo BS. Phan Khánh Việt - Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện: Phẫu thuật cắt bỏ và tạo hình bàng quang toàn bộ là một phẫu thuật lớn, khó, đòi hỏi kỹ thuật cao. Việc cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch rộng rãi nhằm điều trị triệt căn ung thư bàng quang, đồng thời giúp bảo vệ đường niệu trên và đảm bảo chất lượng sống cho bệnh nhân. Bàng quang sau khi được tạo mới sẽ đảm bảo tốt chức năng trong suốt quá trình sống của người bệnh.

Với việc triển khai thực hiện kỹ thuật mới này đã tạo cơ hội điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ung thư bàng quang tại địa phương. Đồng thời khẳng định năng lực học tập, ứng dụng các kỹ thuật cao, chuyên sâu của đội ngũ bác sĩ ngoại khoa nhằm điều trị hiệu quả các bệnh lý hiểm nghèo, phức tạp, giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng, giảm gánh nặng chi phí điều trị bệnh.

 


Tin, ảnh: Mỹ Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH