DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tạo điều kiện cho người dân chuyển tuyến khám, chữa bệnh
11:42 16/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện hạng I, II thuộc huyện nơi người tham gia BHYT cư trú được xác định là đúng tuyến

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện hạng I, II thuộc huyện nơi người tham gia BHYT cư trú được xác định là đúng tuyến

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 37/2014/TT-BYT của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên vừa ký ban hành hướng dẫn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015.

Người bệnh có thẻ BHYT được chuyển tuyến khám, chữa bệnh

Theo Thông tư này, người bệnh có thẻ BHYT được  chuyển tuyến khám, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế về việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám, chữa bệnh.

Người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã  chuyển tuyến đến bệnh viện huyện hạng I, II thuộc huyện nơi người tham gia BHYT cư trú được xác định là đúng tuyến.

Thông tư nêu rõ, từ 1/1/2016, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

Người dân chờ khám chữa bệnh bằng BHYT

Người dân chờ khám chữa bệnh bằng BHYT

Theo Bộ Y tế, đối với trường hợp cấp cứu, sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại các khoa của cơ sở khám, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh hoặc được chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn.

Thông tư này của Bộ Y tế nhấn mạnh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện thủ tục chuyển tuyến theo quy định của Bộ Y tế về việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Giấy chuyển viện có giá trị sử dụng 10 ngày làm việc

Việc sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người có thẻ BHYT được Bộ Y tế nêu rõ như sau: Trường hợp người bệnh được chuyển tiếp đến cơ sở khám, chữa bệnh khác chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi. Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám, chữa bệnh khác thì chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi.

Thông tư nêu rõ, giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký.

Trường hợp người có thẻ BHYT mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp quy định (lao, phong, HIV/AIDS...) thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch (ngày 31/12 năm đó). Trường hợp đến hết ngày 31/12 của năm đó, người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám, chữa bệnh thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng hết đợt điều trị nội trú đó.

Theo Thông tư này việc sử dụng giấy hẹn khám lại được quy định cụ thể mỗi giấy hẹn khám lại chỉ sử dụng 1  lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với trường hợp cấp cứu: Tình trạng cấp cứu do người tiếp nhận người bệnh (bác sỹ, y sỹ) đánh giá, xác định và được ghi vào hồ sơ, bệnh án.

Bệnh phát sinh trong quá trình chuyển tuyến cũng được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến

Thông tư 37 của Bộ Y tế cũng quy định rõ trrường hợp người bệnh được  chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn thì xác định là khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến.

Người dân được khám chữa bệnh BHYT tại địa phương khác có cơ sở khám chữa bệnh tương đương với cơ sở đăng ký trong thẻ BHYT

Người dân được khám chữa bệnh BHYT tại địa phương khác có cơ sở khám chữa bệnh tương đương

với cơ sở đăng ký trong thẻ BHYT

Đối với trường hợp người tham gia BHYT đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT.

Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia BHYT được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu.

Thái Bình

 

 

BH

Tin liên quan
Khi nào cần chuyển tuyến người bệnh?
SKĐS - Chuyển tuyến không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây quá tải bệnh viện ở tuyến trên trong thời gian qua.
Triết lý chuyển giao kỹ thuật y tế cho tuyến dưới
SKĐS - Vậy xin hãy tận dụng “triết lý” chuyển giao kỹ thuật như đã nói ở trên, quả bóng đang ở trong chân người cần được chuyển giao.
Phê bình bác sĩ “môi giới” xe để chuyển tuyến bệnh nhân
SKĐS - Qua thông tin đường dây nóng, BVĐK khu vực Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đã phê bình bác sĩ Hà Văn Quyền trước toàn bệnh viện vì đã có hành vi giới thiệu số điện thoại chủ xe vận chuyển bệnh nhân, tham gia tư vấn bệnh nhân lựa chọn phương tiện chuyển tuyến.
Vết thương hôi thối sau 20 ngày điều trị, bác sĩ không cho chuyển tuyến?
Khi bị người nhà bệnh nhân tố bệnh viện ĐK huyện Hoằng Hóa cố tình không viết giấy cho chuyển tuyến khi việc điều trị vết thương ở chân không có tiến triển, Bệnh viện phủ nhận và cho rằng “do bệnh nhân không hề xin cho chuyển” và “chúng tôi có khả năng chữa được”.
Chẩn đoán đúng, chuyển tuyến phù hợp với tình trạng bệnh
SKĐS - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo số 36/BVĐKT-KHTH gửi Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của người dân về việc BS Quý - Trưởng khoa Nhi của BVĐK Hà Tĩnh đã không cho cháu Lê Ngọc Đức Huy (SN 2013) con của chị Bảo Trang chuyển tuyến trên...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm