Táo bón do dùng thuốc giảm đau, nguyên nhân và cách khắc phục

04-04-2023 10:00 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Thuốc giảm đau opioid có tác dụng giảm đau hiệu quả nhưng lại gây ra nhiều tác dụng phụ, trong đó táo bón là một bất lợi thường gặp.

1. Vì sao thuốc giảm đau opioid gây táo bón?

Thuốc giảm đau opioid được kê đơn cho nhiều tình trạng đau từ trung bình đến nặng như: Đau lưng, đau thần kinh tọa, đau cơ, thấp khớp, đau do ung thư, đau sau phẫu thuật...

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc giảm đau opioid có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn là táo bón. Chứng táo bón này được gọi là "táo bón do opioid", vì nó do thuốc gây ra và do đó cần được điều trị đặc hiệu.

Táo bón do dùng thuốc giảm đau, nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 1.

Việc sử dụng thuốc giảm đau opioid có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn là táo bón.

Nguyên nhân chính của táo bón khi sử dụng opioid là do thuốc giảm đau này ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Thuốc opioid tác động lên các thụ thể opioid trong đường ruột, làm giảm sự co bóp và di chuyển của đường ruột, gây ra táo bón. Ngoài ra, sử dụng opioid trong thời gian dài cũng có thể gây ra tác dụng phụ khác như khô miệng, buồn nôn, chóng mặt, mất ngủ và rối loạn tiêu hóa.

Để tránh tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm đau opioid, người sử dụng nên tuân thủ đầy đủ chỉ định của bác sĩ và sử dụng thuốc đúng liều lượng và thời gian được chỉ định. Nếu gặp phải tình trạng táo bón, người sử dụng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

2. Làm gì để khắc phục táo bón?

Để khắc phục táo bón do thuốc giảm đau opioid, có thể tham khảo các biện pháp sau đây:

  • Tăng cường uống nước: Uống đủ lượng nước hàng ngày sẽ giúp giảm táo bón và làm cho phân bổ sung đủ nước, mềm và dễ dàng đi qua đường tiêu hóa.
  • Tăng cường lượng chất xơ trong khẩu phần ăn: Điều này giúp tăng sự di chuyển của phân trong đường tiêu hóa và giảm táo bón. Có thể bổ sung thêm chất xơ bằng cách ăn nhiều rau củ, hoa quả tươi, hạt ngũ cốc, bột lúa mì nguyên cám...
  • Tập thể dục: Thực hiện các bài tập thể dục đều đặn giúp cơ thể tăng cường hoạt động, kích thích sự di chuyển của phân trong đường tiêu hóa.
  • Điều chỉnh liều lượng và thời gian sử dụng thuốc: Nếu tình trạng táo bón càng trầm trọng sau khi sử dụng thuốc giảm đau opioid, có thể cân nhắc điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian sử dụng thuốc. Tuy nhiên, cần phải thảo luận với bác sĩ trước khi điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian sử dụng thuốc.
  • Sử dụng thuốc trị táo bón: Nếu táo bón càng ngày càng trầm trọng và các biện pháp trên không giúp giảm táo bón, có thể sử dụng các loại thuốc trị táo bón theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, cần thận trọng vì một số loại thuốc trị táo bón cũng có thể gây ra tác dụng phụ.

3. Sử dụng thuốc giảm táo bón

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị táo bón do thuốc giảm đau opioid, bao gồm:

  • Thuốc nhuận tràng: Là thuốc kích thích đường tiêu hóa, giúp tăng cường sự co bóp và di chuyển của đường ruột để đẩy phân ra ngoài.
  • Thuốc làm mềm phân: Là loại thuốc làm mềm phân, giúp phân dễ dàng đi qua đường tiêu hóa.
  • Thuốc đối kháng opioid (methylnaltrexone bromide): Là một loại thuốc được sử dụng để giúp giảm táo bón do thuốc giảm đau opioids. Thuốc này hoạt động bằng cách chặn các thụ thể opioid trong đường tiêu hóa mà không ảnh hưởng đến tác dụng giảm đau của opioid.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Muốn mắt sáng, hãy tăng cường những loại thực phẩm này I SKĐS

Ds. Dương Khánh Lịnh
Ý kiến của bạn