Tăng tỷ lệ tử vong khi dùng thuốc chống loạn thần cùng với thuốc chống trầm cảm

14-10-2020 8:49 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Kết quả từ một nghiên cứu thuần tập cho thấy những người trung niên bị trầm cảm đang dùng thuốc chống trầm cảm mà dùng thêm thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người dùng thêm thuốc chống trầm cảm thứ hai.

TS. Tobias Gerhard, Trung tâm Khoa học Điều trị và Dịch tễ Dược, Đại học Rutgers, New Brunswick, New Jersey, Hoa Kỳ cùng cộng sự đã phân tích các bồi thường bảo hiểm chăm sóc sức khỏe quốc gia của chương trình Medicaid của Hoa Kỳ từ năm 2001 đến năm 2010 cho 39.582 người thụ hưởng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Sau khoảng thời gian ít nhất 3 tháng điều trị với một loại thuốc chống trầm cảm, hơn một nửa số bệnh nhân (56,6%) đã được thêm vào một trong những thuốc chống loạn thần không điển hình: Quetiapine, risperidone, aripiprazole hoặc olanzapine. Số bệnh nhân còn lại (43,4%) bổ sung thêm thuốc chống trầm cảm thứ hai. Kết quả, so với những người dùng thêm thuốc chống trầm cảm thứ hai, những người dùng thêm thuốc chống loạn thần tăng 45% nguy cơ tử vong trong quá trình theo dõi.

Tăng nguy cơ tử vong khi dùng thêm thuốc chống loạn thần cùng với thuốc chống trầm cảmTăng nguy cơ tử vong khi dùng thêm thuốc chống loạn thần với thuốc chống trầm cảm.

Các tác giả cho biết hiện vẫn chưa biết cơ chế của việc tăng nguy cơ tử vong, nhưng các nguyên nhân chính có thể liên quan đến tim mạch và nhiễm trùng. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy các bác sĩ nên cân nhắc việc kê đơn thuốc chống loạn thần cho người lớn bị trầm cảm một cách cẩn thận, vì những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn là rất lớn và lợi ích mang lại khá khiêm tốn.


ThS. DS. Chu Thanh Hằng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH