Tăng tuổi thọ và tăng số năm sống khỏe cho người cao tuổi

10-12-2017 10:28 AM | Thời sự

SKĐS - Hiện nay, tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng nhưng số năm sống khỏe lại chưa tương xứng, Nghị quyết số 21-NQ/TW đề ra mục tiêu đạt thời gian sống khỏe mạnh tối thiểu 68 năm vào năm 2030.

Từ năm 2011, dân số Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa nhưng chính sách an sinh xã hội gần như chưa theo kịp. Chế độ trợ cấp cho người cao tuổi còn thấp, đơn vị Lão khoa phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở các cơ sở y tế còn ít. Bên cạnh đó, phần lớn người cao tuổi vẫn phải vất vả kiếm sống, thu nhập thấp và thường mắc nhiều bệnh mạn tính. Thống kê y tế cho thấy, khoảng 95% người cao tuổi có bệnh, chủ yếu là bệnh mạn tính không lây (cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, cơ xương khớp…). Ngoài ra, do điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu sự hỗ trợ của gia đình và xã hội nên chỉ có 13% người cao tuổi ở nông thôn bị đau ốm, chấn thương trong 12 tháng được điều trị bởi cán bộ y tế.

Nhằm mục đích nâng cao số năm sống khỏe của người dân, Ban chấp hành Trung ương đã đưa ra mục tiêu đến năm 2030 đạt 68 năm với một số biện pháp chủ yếu như vận động, khơi dậy phong trào mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe, phát triển mạnh hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế và khuyến khích phát triển cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, văn hóa, giải trí của người cao tuổi…

Khuyến khích phát triển cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, văn hóa, giải trí của người cao tuổi.


Thu Lương
Ý kiến của bạn