DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng tỷ lệ tử vong khi dùng thuốc chống loạn thần cùng với thuốc chống trầm cảm
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 08:49 14/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả từ một nghiên cứu thuần tập cho thấy những người trung niên bị trầm cảm đang dùng thuốc chống trầm cảm mà dùng thêm thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người dùng thêm thuốc chống trầm cảm thứ hai.

TS. Tobias Gerhard, Trung tâm Khoa học Điều trị và Dịch tễ Dược, Đại học Rutgers, New Brunswick, New Jersey, Hoa Kỳ cùng cộng sự đã phân tích các bồi thường bảo hiểm chăm sóc sức khỏe quốc gia của chương trình Medicaid của Hoa Kỳ từ năm 2001 đến năm 2010 cho 39.582 người thụ hưởng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Sau khoảng thời gian ít nhất 3 tháng điều trị với một loại thuốc chống trầm cảm, hơn một nửa số bệnh nhân (56,6%) đã được thêm vào một trong những thuốc chống loạn thần không điển hình: Quetiapine, risperidone, aripiprazole hoặc olanzapine. Số bệnh nhân còn lại (43,4%) bổ sung thêm thuốc chống trầm cảm thứ hai. Kết quả, so với những người dùng thêm thuốc chống trầm cảm thứ hai, những người dùng thêm thuốc chống loạn thần tăng 45% nguy cơ tử vong trong quá trình theo dõi.

Tăng nguy cơ tử vong khi dùng thêm thuốc chống loạn thần cùng với thuốc chống trầm cảmTăng nguy cơ tử vong khi dùng thêm thuốc chống loạn thần với thuốc chống trầm cảm.

Các tác giả cho biết hiện vẫn chưa biết cơ chế của việc tăng nguy cơ tử vong, nhưng các nguyên nhân chính có thể liên quan đến tim mạch và nhiễm trùng. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy các bác sĩ nên cân nhắc việc kê đơn thuốc chống loạn thần cho người lớn bị trầm cảm một cách cẩn thận, vì những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn là rất lớn và lợi ích mang lại khá khiêm tốn.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape tháng 10/2020)

Tin liên quan
Nguy cơ mộng du và rối loạn giấc ngủ do thuốc chống loạn thần
SKĐS - Ziprasidone thuộc nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình, hoạt động bằng cách giúp khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên trong não bộ và được sử dụng trong điều trị cơn hưng cảm cấp hoặc trong các giai đoạn lưỡng cực hỗn hợp và tâm thần phân liệt.
Bệnh nhân mất trí sử dụng thuốc chống loạn thần sẽ tăng nguy cơ tử vong
SKĐS - Theo một nghiên cứu ở Đan Mạch trên gần 33.000 bệnh nhân gặp chứng mất trí nhớ, nhóm sử dụng thuốc chống loạn thần có nguy cơ tử vong cao hơn 35% so với nhóm không sử dụng các thuốc này.
Thuốc chống loạn thần không có hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị mê sảng
SKĐS - Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Johns Hopkins, Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ cho biết, các thuốc chống loạn thần thế hệ 1 và 2 đều không chứng minh được hiệu quả rõ ràng hơn giả dược trong phòng ngừa và điều trị mê sảng ở những người lớn nhập viện và nên ngừng sử dụng các thuốc này hằng ngày cho chỉ định này.
Thuốc chống loạn thần thế hệ đầu giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng tim mạch chuyển hóa
SKĐS - Một nghiên cứu mới của Đức cho thấy thuốc chống loạn thần thế hệ đầu tiên lumateperone được phê duyệt gần đây ít gây bất lợi lên chuyển hóa hơn so với phác đồ điều trị chuẩn bằng risperidone.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm