DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng tiết mồ hôi dùng thuốc gì?
BS. Trần Công - 09:47 03/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 15 tuổi, cháu bị đổ mồ hôi rất nhiều, đặc biệt là mồ hôi ở bàn tay, bàn chân và nách. Vì mồ hôi nhiều nên cháu rất thiếu tự tin. Tôi cũng đã tìm hiểu và mua một số sản phẩm để cho cháu tắm và thoa lên vùng đổ mồ hôi nhiều, nhưng không giúp ích được mấy. Xin hỏi có thuốc gì điều trị chứng mồ hôi nhiều này không?

Hoàng Thị Ánh (Hà Nội)

Chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát cục bộ thường ảnh hưởng đến các khu vực như bàn tay, bàn chân, và/hoặc nách. Mặc dù chứng này không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng người mắc phải thường mất tự tin. Do khi tăng tiết mồ hôi vùng nách thì bị mảng ướt trên áo vùng nách. Việc tiết mồ hôi bàn tay quá nhiều khiến có thể gặp phải hạn chế khi chơi nhạc cụ, chơi thể thao, cầm bút... Người lớn thì ngại bắt tay. Nếu bị đổ mồ hôi bàn chân nhiều có thể dẫn tới hôi chân, viêm da hoặc cản trở trong việc đi một số loại giày.

Tăng tiết mồ hôi Ra mồ hôi nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt  hàng ngày.

Mặc dù vậy, cho đến nay vẫn không có một phương pháp cố định nào dành cho tất cả mọi người trong điều trị chứng tăng tiết mồ hôi. Việc điều trị phụ thuộc vào từng cá nhân, lứa tuổi, địa lý, mức độ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nhìn chung có một số thuốc được sử dụng nhằm hạn chế tình trạng này:

Muối nhôm: Muối nhôm được thoa trực tiếp lên vùng da tiếp mồ hôi, nó sẽ bít các ống tuyến lại và giảm tiết mồ hôi. Muối nhôm có thể có trong nhiều sản phẩm chống mồ hôi trên thị trường. Thoa ngày 2 lần vào buổi sáng và trước khi ngủ tối để cho da được khô. Nếu con bạn dễ bị kích ứng da thì có thể thoa cách ngày.

Thuốc kháng cholinergic: Những thuốc này có thể  ức chế tín hiệu thần kinh tới tuyến mồ hôi. Thuốc này có thể thoa phủ lên da, nó có dạng cream, lotion, miếng đắp hoặc uống. Khi dùng các thuốc này phải uống đủ nước và tránh nắng, nóng. Nếu dùng dạng thoa nách thì nhớ rửa tay ngay sau thoa và không đụng chạm vào mắt. Thuốc được dùng theo hướng dẫn của bác sĩ, vì thế bạn nên đưa con đi khám để được tư vấn trước khi dùng.

Độc tố botulinum: Độc tố này sẽ ức chế tín hiệu thần kinh tới tuyến mồ hôi. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc này  trực tiếp vào vùng da bị ảnh hưởng 6 - 12 tháng/lần.

Điện chuyển ion: Liệu pháp ion này thường được áp dụng cho trường hợp đổ mồ hôi tay và chân nhiều. Khi điều trị, tay và/hoặc bàn chân được đặt trong các khay nhựa nông có nước và kết nối với máy ion. Dòng điện cường độ thấp được truyền qua tay hoặc bàn chân.

Ngoài ra còn có các liệu pháp khác như: phẫu thuật, công nghệ vi sóng... Tuy nhiên ở trẻ em không phải phương pháp nào cũng được cho phép. Vì thế trước khi lựa chọn biện pháp điều trị, bạn cần thảo luận các yếu tố nguy cơ và  lợi ích với bác sĩ.

BS. Trần Công

Tin liên quan
Bệnh tăng tiết mồ hôi tay
SKĐS - Tăng tiết mồ hôi, một bệnh lý có đặc trưng là tình trạng ra mồ hôi quá mức. Bệnh tác động đến một hoặc nhiều vùng cơ thể, nhất là lòng bàn tay, chân, nách hoặc mặt. Bệnh tuy không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng tăng tiết mồ hôi kéo dài lại ảnh hưởng đến công việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Để hiểu rõ về bệnh tăng tiết mồ hôi tay, phóng viên có cuộc trao đổi với BS CKI Nguyễn Văn Phú, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An.
Làm gì để chặn đứng chứng tăng tiết mồ hôi nách?
SKĐS - Tăng tiết mồ hôi nách gây nên những tình huống “oái oăm” cho nhiều người. Những người mắc phải căn bệnh khó nói này đã tìm mọi cách từ phương thức dân gian đến hiện đại mà cũng chẳng ăn thua. Chỉ sau một thời gian ngắn mồ hôi lại quay trở lại và “lợi hại hơn xưa”. Vậy đâu là bí quyết giúp chặn đứng tăng tiết mồ hôi nách hiệu quả cho tất cả mọi người?
Cách hạn chế tăng tiết mồ hôi
SKĐS - Tăng tiết mồ hôi là có nhiều mồ hôi trên một phần cơ thể: bàn tay, bàn chân, nách hay mặt...
Điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi bằng kỹ thuật cắt hạch giao cảm
SKĐS - BVĐK Hà Tĩnh vừa triển khai thành công phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt hạch giao cảm trong điều trị tăng tiết mồ hôi tứ chi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm