Hà Nội

Tăng thuế nhưng cần có lộ trình thích hợp

16-11-2014 9:02 PM | Thời sự

SKĐS - Thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), hầu hết đại biểu (ĐB) Quốc hội đều tán đồng với chủ trương tăng thuế suất thuế TTĐB, tuy còn băn khoăn về lộ trình thực hiện.

Thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), hầu hết đại biểu (ĐB) Quốc hội đều tán đồng với chủ trương tăng thuế suất thuế TTĐB, tuy còn băn khoăn về lộ trình thực hiện. Phóng viên báo SK&ĐS xin trích lược ghi một số ý kiến của các ĐB liên quan đến vấn đề này.

-ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh): Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá là bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng

Theo thống kê, Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Do đó, việc tăng thuế TTĐB đối với mặt hàng thuốc lá là cần thiết để giảm tỷ lệ người hút thuốc lá và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

-ĐB Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh): Nghiên cứu bổ sung thêm mặt hàng kinh doanh game online vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Cần nghiên cứu bổ sung thêm mặt hàng kinh doanh game online, nhất là đối với loại game bạo lực, game gây nghiện cho đối tượng trẻ vào diện chịu thuế TTĐB. Loại hình kinh doanh game hiện nay có doanh thu lớn, mức lợi nhuận cao so với các loại hình kinh doanh khác, thu hút mọi độ tuổi tầng lớp dân cư, đặc biệt là giới trẻ tham gia. Thậm chí game online có tác hại như chất gây nghiện dẫn đến người chơi, trong đó phần lớn là thanh, thiếu niên không làm chủ được mình, gây hại cho sức khỏe. Đã có không ít người do bị kích động từ nội dung game có thể dẫn đến những hành động nguy hiểm hoặc do không có tiền chơi game có thể trộm cắp, giết người…

ĐB Lê Thị Công (Bà Rịa Vũng Tàu): Áp thuế mạnh hơn nữa đối với mặt hàng bia, rượu

Thực tế cho thấy, nước ta thuộc nhóm tiêu thụ rượu bia cao nhất khu vực châu Á và thế giới (cùng với Trung Quốc, Nhật Bản) trong khi thu nhập bình quân của người Việt Nam không cao. Đặc biệt, có tới 65% số vụ tai nạn giao thông bắt nguồn từ người điều khiển phương tiện say rượu, bia... Vì vậy, cần phải áp thuế mạnh hơn nữa nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng rượu, bia đã gây tác hại đến sức khỏe người dân, ngoài ra còn là một trong những căn nguyên của nhiều vấn đề khác như mất trật tự an toàn xã hội và tai nạn giao thông.

Tuấn Phong

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn