Một số cách dùng tang phiêu tiêu bổ thận tráng dương:
Bài 1:Tang phiêu tiêu 30g, hạt hẹ 30g, ích trí nhân 40g. Rang khô tán bột mịn. Ngày uống 2-3 lần. Mỗi lần 5g với nước đun sôi để nguội có pha ít rượu thì hiệu quả hơn.
Bài 2:Tang phiêu tiêu 60g, phúc bồn tử 30g, rượu 10ml. Ngâm rượu 30 phút. Sau đó đem sao vàng tán bột. Ngày uống 2 lần sáng tối với nước đun sôi để nguội. Mỗi lần 3g.
Bài 3:Tang phiêu tiêu 60g, ích trí nhân 30g, sao khô, tán bột. Ngày 2 lần, mỗi lần 9g với nước đun sôi để nguội.
Bài 4: Tang phiêu tiêu 15g, thịt lợn nạc 150g. Tang phiêu tiêu tán bột mịn. Trộn đều với thịt thái mỏng cho đều rồi hấp cách thủy. Ăn ngày 1 lần liền 1 tuần.
Bài 5:Tang phiêu tiêu 15g, trứng chim bồ câu 3 quả. Tang phiêu tiêu sao khô, tán bột mịn, cho bột thuốc vào bát quấy đều với 20ml. Cho trứng bồ câu vào bát nước thuốc hấp cách thủy cho chín. Ăn trứng, uống nước thuốc. Ngày 1 lần vào lúc đói, uống liền 1 tuần.
Bài 6:ếch khoảng 90g (bỏ đầu da và ruột, chặt miếng), tang phiêu tiêu 10g, sơn thù nhục 30g, câu kỷ 15g, ba kích thiên 10g. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 2 giờ. Công dụng: Bổ thận khí, cố tinh súc niệu, thích hợp với chứng di tinh, tiểu tiện nhiều lần, tiểu tiện vô lực, tốc độ chảy khi tiểu chậm, tiểu lượng ít, tinh thần mệt mỏi mất sức, lưng mỏi ù tai, lưỡi nhạt, mạch trầm nhỏ.
Tổ con bọ ngựa trên cây dâu. |
Bài 7:
dạ dày lợn 2 cái nhỏ, tang phiêu tiêu 15g, đỗ trọng 12g, hoài sơn 30g, sinh khương 4 miếng. Dạ dày lợn lọc sạch chút mỡ dính rửa sạch, ướp muối, sau đó rửa lại, cho vào nước sôi chần chín, đỗ trọng, hoài sơn, sinh khương đều rửa sạch. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi nấu sôi chuyển sang lửa nhỏ hầm 1-2 giờ, nêm gia vị là ăn được. Công dụng: Bổ thận súc niệu, thích hợp với chứng thận hư đái dầm. Triệu chứng lưng gối mỏi mềm, tinh thần mệt mỏi mất sức, tiểu tiện nhiều lần, đái đêm nhiều lần, thậm chí đái dầm hoặc di tinh xuất tinh sớm, cũng có thể dùng cho trẻ có chứng đái dầm.
Bài 8: hạt súng 30g, tang phiêu tiêu 15g, kê nội kim (màng mề gà) 10g, mề gà 6 cái, táo đỏ 4 quả. Mề gà cắt bỏ lớp mỡ, lấy màng vàng, dùng muối ướp sơ qua, rửa sạch, riêng màng mề gà cạo hết chất bẩn, rửa sạch. Táo đỏ bỏ hạt, rửa sạch. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to đun sôi chuyển sang lửa nhỏ nấu 2 giờ, nêm gia vị là ăn được. Tác dụng cố thận súc niệu thích hợp với thận hư tiểu nhiều hoặc tiểu tiện dây dưa không dứt, thậm chí không khống chế được hoặc lưng mỏi tai ù.
BS. Phó Đức Thuần