DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng phí ATM, người dân được lợi gì?
Nguyễn Minh - 08:21 13/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có lẽ chưa bao giờ câu chuyện các ngân hàng tăng phí dịch vụ ATM lại trở thành chủ đề nóng đến vậy, bởi chỉ trong vòng 2 tháng, nhiều ngân hàng lớn đã đề xuất tăng phí rút tiền ATM nội mạng.

Lý do được các ngân hàng đưa ra với đề xuất tăng phí lần này đó là để bù lỗ cho các chi phí hoạt động của ATM. Tuy nhiên đây cũng là lần thứ 2, Ngân hàng Nhà nước ngay lập tức đã có văn bản “tuýt còi”, yêu cầu 4 ngân hàng bao gồm Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank phải tạm dừng kế hoạch này để xem xét lợi ích giữa các bên. Vậy lý do bù đắp chi phí lỗ ATM có hợp lý trong bài toán đầu tư và lợi nhuận thu được của ngân hàng và người dùng thẻ ATM sẽ phải chịu những tác động như thế này. Đây là vấn đề đang được dư luận và người sử dụng thẻ rất quan tâm.

Hiện, mức thu phí tối đa được Ngân hàng Nhà nước quy định đối với phí rút tiền nội mạng và ngoại mạng là 3.300 đồng/giao dịch (bao gồm thuế GTGT). Mức phí rút tiền ATM nội mạng hiện tại được một số ngân hàng quy định là 1.100 đồng/lần giao dịch (bao gồm thuế GTGT). Theo lý giải của các ngân hàng thì thống kê cho thấy chi phí cho một giao dịch tại ATM các ngân hàng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 - 10.000 đồng.

Có một thực tế là hiện nay có rất nhiều các cơ quan, đơn vị liên kết với các ngân hàng để trả lương qua thẻ. Và người lao động không có cách nào khác khi buộc phải sử dụng thẻ đó để rút tiền tại ATM và việc  đề xuất tăng phí sẽ có những tác động đối với người lao động. Bởi việc trả tiền qua thẻ của các công ty rất có lợi cho ngân hàng vì họ có khoản thu phí nhất định, tiết kiệm một khoản đối với ngân hàng... trong khi đó, thực tế hiện nay các phương tiện để người lao động sử dụng thẻ còn rất hạn chế, thậm chí sử dụng phương thức đó sẽ mất thêm một khoản phí giao dịch nên dư luận cho rằng đây là thế độc quyền đối với các ngân hàng phát hành thẻ. Vì vậy, dưới góc độ của mình, các chuyên gia kinh tế cho rằng cần có  giải pháp tốt nhất để đưa ra được một mức thu phí vừa hài hòa lợi ích của các ngân hàng vừa đáp ứng được mong muốn của người tiêu dùng. Phải xác định mức hợp lý trên cơ sở tính toán và phải giải quyết bài toán đối với chi phí thẻ khi sử dụng thẻ thì ngân hàng mới khuyến khích được người dân và người lao động sử dụng thẻ, bởi hiện nay việc sử dụng thẻ cho thanh toán cho rất hạn chế khi mà thiết bị máy móc cho thanh toán thẻ không nhiều...Vì vậy phải có sự vào cuộc, tính toán cụ thể nhằm chia sẻ giữa ngân hàng với người sử dụng thẻ thì mới tạo ra sự đồng thuận... Bên cạnh đó, để tránh hiện tượng này cơ quan quản lý cần có đề án cụ thể, tính toán cho ngân hàng thương mại đối với việc lợi họ thu về, vì ở đây các ngân hàng chỉ mới tính ở phần chi phí bỏ ra đối với ATM mà không trừ đi được lợi mà họ đang được hưởng như phí duy trì thẻ, phí mở thẻ...

Nguyễn Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm