DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng nguy cơ tử vong ở người mắc bệnh đa u tủy có mức vitamin D thấp
Bảo Lâm - 16:22 29/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên Blood Advances cho thấy, thiếu vitamin D có liên quan đến việc giảm tỷ lệ sống sót chung ở bệnh nhân đa u tủy (MM)...

TS Sarvari V. Yellapragada, Trung tâm y tế Michael E. DeBakey VA ở Houston và các đồng nghiệp đã kiểm tra tác động của tình trạng thiếu vitamin D đối với bệnh nhân mắc MM có triệu chứng trong hệ thống Cựu chiến binh. Dữ liệu bao gồm 1.889 bệnh nhân mắc MM: 29% người Mỹ gốc Phi, 61% người da trắng và 10% người khác / chưa biết.

 

Các nhà nghiên cứu thấy rằng 46,3 bệnh nhân người Mỹ gốc Phi và 23,6% người da trắng, bị thiếu vitamin D. Bệnh nhân thiếu vitamin D có tỷ lệ sống sót giảm hơn đáng kể so với những người có mức độ bình thường (trung bình 3,1 năm so với 3,91 năm). Tỷ lệ nguy hiểm ước tính (HR) liên quan đến thiếu vitamin D là 1,24. Sau khi điều chỉnh chủng tộc, tuổi tác và giai đoạn chẩn đoán, các nhà khoa học nhận thấy, thiếu vitamin D vẫn là một yếu tố dự báo độc lập cho sự sống sót chung (HR, 1.34).

Theo các nhà khoa học, kết quả này cho thấy cần sàng lọc bệnh nhân bị thiếu vitamin D và xem xét bổ sung nếu thiếu ở những bệnh nhân đa u tủy.

Bảo Lâm

(Theo Drug 4/2020)

Tin liên quan
Bổ sung vitamin D giúp ngăn ngừa nhiễm trùng hô hấp trong đại dịch
SKĐS - Theo các chuyên gia, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, điều này có thể quan trọng trong việc chống lại COVID-19
Thực phẩm nào giàu vitamin D?
SKĐS - Em mới nuôi con lần đầu, nghe nói phải bổ sung vitamin D cho con nhưng em vẫn băn khoăn sợ thừa sẽ không tốt.
Hệ lụy khi người cao tuổi dùng quá liều vitamin D
SKĐS - Vitamin D rất cần thiết cho mọi lứa tuổi, trong đó có người cao tuổi.
Chỉ bổ sung Canxi và vitamin D chưa đủ để xương chắc khoẻ
SKĐS - Đó là thông tin được TS. Hongne - Trường Đại học Bergen Norway cho hay tại Hội nghị khoa học sức khỏe xương và mạch máu diễn ra vào sáng 17/7 tại Hà Nội. Hội nghị do Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm