Tăng nguy cơ tử vong do dùng thuốc hạ sốt dạng sủi

01-03-2022 2:19 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS – Việc sử dụng thường xuyên acetaminophen dạng sủi có chứa natri làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Thuốc dạng sủi chưa hẳn đã an toànThuốc dạng sủi chưa hẳn đã an toàn

SKĐS - Nhiều người quan niệm rằng dùng thuốc dạng sủi khá an toàn, không ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày nhiều như thuốc dạng viên vì thuốc được hòa tan trước khi uống.

1. Muối ảnh hưởng đến huyết áp như thế nào?

Kali và natri là chất điện giải giúp duy trì chất lỏng và lượng máu để cơ thể hoạt động bình thường. Cơ thể cần một lượng nhỏ natri để hoạt động. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều natri có thể làm tăng huyết áp, một nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.

Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa lượng muối tiêu thụ và mức tăng huyết áp. Khi giảm lượng muối ăn vào, huyết áp bắt đầu giảm trong vòng vài tuần.

Ở các nước phương Tây có chế độ ăn ít muối, người ta không thấy huyết áp tăng theo tuổi tác. Điều này chứng tỏ, giảm lượng natri nạp vào làm giảm huyết áp, tác dụng được thấy rõ ở những người đang bị tăng huyết áp.

Tăng nguy cơ tử vong do dùng thuốc acetaminophen dạng sủi - Ảnh 2.

Tiêu thụ nhiều natri có thể làm tăng huyết áp, một nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.

2. Lượng natri bổ sung tiềm ẩn luôn vượt tiêu chuẩn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, liều lượng natri được khuyến nghị hàng ngày là 2g. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ năm 2020–2025 khuyến nghị người dân tiêu thụ ít hơn 2.300mg natri/mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, khoảng 90% người Mỹ từ 2 tuổi trở lên tiêu thụ quá nhiều natri. Lượng natri trung bình hàng ngày cho người Mỹ từ 2 tuổi trở lên là hơn 3.400mg.

Khoảng 70% lượng natri được tiêu thụ là từ thực phẩm chế biến sẵn và nhà hàng. Chỉ một phần nhỏ natri hoặc muối được sử dụng trong nấu ăn hoặc thêm vào bàn ăn. Vì vậy, việc giảm lượng natri cá nhân có thể khó khăn, ngay cả khi cố gắng giảm.

Nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard, Boston, Mỹ, cho thấy, các công thức sủi bọt và hòa tan của 0,5 g acetaminophen có chứa lần lượt là 0,44 và 0,39 g natri. Với liều tối đa hàng ngày (khoảng 4 g/ngày) acetaminophen có chứa natri tương ứng với việc tiêu thụ hơn 3g natri.

Do đó, việc sử dụng loại thuốc sủi acetaminophen cũng vô tình bổ sung thêm lượng natri tiềm ẩn khiến cho lượng natri ở một người càng vượt tiêu chuẩn.

3. Tăng nguy cơ tử vong do dùng thuốc acetaminophen dạng sủi

Một nghiên cứu của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard cho thấy, việc sử dụng thường xuyên acetaminophen (paracetamol) ở dạng sủi bọt hoặc hòa tan có chứa natri làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong ở những người có hoặc không tăng huyết áp.

Sử dụng dữ liệu từ Mạng lưới Cải thiện Sức khỏe, một cơ sở dữ liệu chăm sóc ban đầu của Vương quốc Anh, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 4.532 bệnh nhân tăng huyết áp dùng acetaminophen chứa natri (dạng sủi) và 146.866 bệnh nhân tăng huyết áp dùng acetaminophen không chứa natri (dạng viên nén, viên nang hoặc hỗn dịch uống).

Tăng nguy cơ tử vong do dùng thuốc acetaminophen dạng sủi - Ảnh 3.

Tăng nguy cơ tử vong do dùng thuốc acetaminophen dạng sủi.

Kết quả cho thấy, sau 1 năm, có 5,6% những người dùng acetaminophen dạng sủi có nguy cơ liên quan tới bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy tim). Trong khi đó, những người dùng acetaminophen không chứa natri chỉ chiếm 4,6%.

Nguy cơ biến cố tim mạch trong 1 năm là 4,4% ở những người dùng acetaminophen chứa natri so với 3,7% ở những người dùng acetaminophen không chứa natri.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ tử vong trong vòng 1 năm cũng cao hơn ở những người dùng acetaminophen chứa natri so với acetaminophen không chứa natri, ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp (7,6% so với 6,1%) và không có tăng huyết áp (7,3% so với 5,9%).

Theo các chuyên gia, việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm có thể có liên quan đến việc hàng triệu người trên toàn thế giới sử dụng paracetamol hàng ngày dưới dạng thuốc sủi bọt hoặc hòa tan tác dụng nhanh.

Tác dụng giảm đau của acetaminophen không chứa natri tương tự như acetaminophen có chứa natri. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong có nguyên nhân từ việc dùng acetaminophen có chứa natri, các bác sĩ có thể có thể kê đơn acetaminophen không chứa natri cho bệnh nhân.

Xem thêm video đang được quan tâm:

WHO giải đáp về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi.

DS. Hoàng Vân
(Theo medscape.com, 24/2/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH