DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nồng độ folate thấp
Bích Ngọc - 21:24 11/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy, nồng độ folate/máu thấp có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (RA).

Các nhà khoa học Trường Y tế Công cộng của UTHealth đã tiến hành nghiên cứu trên 683 bệnh nhân RA được chia thành ba nhóm dựa trên nồng độ folate (một loại vitamin B còn được gọi là axit folic). Nhóm 1 có mức dưới 4,3 nanogram/ml, nhóm 2 có mức từ 4,3 - 8,2 nanogram/ml và nhóm 3 có mức lớn hơn 8.2 nanogram/ml. Trong 17 năm, có tới 258 người tham gia chết vì bệnh tim. Các nhà khoa học cho biết, mức folate dưới 4,3 nanogram / ml có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn 50% ở người bệnh RA.

TS Maria Suarez-Almazor, Đại học Texas MD cho biết, phát hiện này cho thấy mức folate huyết thanh có thể là một chỉ số hữu ích để đánh giá nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp trong thực hành lâm sàng. Tuy nhiên nghiên cứu không chứng minh rằng mức folate thấp khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao. Nếu các nghiên cứu lâm sàng trong tương lai xác nhận mối liên hệ nhân quả, thì việc bổ sung folate có thể là một cách hợp lý để giảm nguy cơ này ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

Folate rất cần thiết trong việc tạo ra các tế bào mới và làm giảm mức homocysteine, một loại axit amin có trong máu. Nồng độ homocysteine ​​cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều người bị RA có nồng độ homocysteine ​​tăng cao. Điều này có thể là do các loại thuốc được kê toa cho viêm khớp dạng thấp, chẳng hạn như methotrexate, làm giảm nồng độ folate. Vì vậy, bệnh nhân dùng thuốc chống thấp khớp cần biết về nguy cơ này. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Axit folic được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như trứng, bông cải xanh, trái cây có múi và rau xanh. Các chất bổ sung cũng có thể được thực hiện để tăng mức folate.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 3/2020)

Tin liên quan
Bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai
SKĐS - Acid folic là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe phụ nữ có thai cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Vai trò của acid folic trong dự phòng bệnh tim mạch và đột quỵ não
SKĐS - Acid folic hay vitamin B9 hoặc folate là 1 trong 8 vitamin nhóm B. Acid folic là cơ sở chính của nhiều coenzyme.
Mẹ bầu uống acid folic, giảm nguy cơ béo phì cho con
SKĐS - Phụ nữ mang thai nên uống acid folic, vitamin nhóm B trong khi mang thai để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Khi nào cần dùng acid folic
SKĐS - Đối với phụ nữ mang thai ngoài được khuyên ăn uống đầy đủ chất còn được khuyên là dùng thêm acid folic. Bởi đây là một vitamin tổng hợp nhóm B có ảnh hưởng tới nhiều quá trình chuyển hóa, trong đó có sự tổng hợp DNA.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm