DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng nguy cơ tim mạch ở người bệnh ung thư dùng liệu pháp nội tiết
Thanh Phúc - 07:23 29/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), những người bị ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến dùng liệu pháp nội tiết (một phần của quá trình điều trị), cần được theo dõi chặt chẽ sức khỏe tim mạch.

 

 

Liệu pháp hormon có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ, đặc biệt ở những người đã có hai hoặc nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch, chẳng hạn như tăng huyết áp, cholesterol cao, béo phì, hút thuốc hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Hơn nữa, một bệnh nhân được điều trị bằng nội tiết tố càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh tim càng cao. Các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Theo TS Tochi Okwuosa, Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, cần có phương pháp tiếp cận dựa trên nhóm để chăm sóc bệnh nhân bao gồm: Nhóm bác sĩ ung thư, bác sĩ tim mạch, bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu, chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ nội tiết và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác… để làm việc với từng bệnh nhân trong việc quản lý, làm giảm nguy cơ gia tăng bệnh tim và đột quỵ liên quan đến liệu pháp nội tiết tố trong điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Sau ung thư da, ung thư phụ thuộc vào hormone như tuyến tiền liệt và ung thư vú là những loại ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Cải thiện điều trị - bao gồm cả việc sử dụng nhiều hơn các liệu pháp nội tiết tố - sẽ giúp bệnh nhân  sống lâu hơn, nhưng bệnh tim đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong ở những bệnh nhân này.

Thuốc ức chế tamoxifen và aromatase là hai loại thuốc điều trị ung thư vú bằng nội tiết tố. Tamoxifen làm tăng nguy cơ đông máu, trong khi chất ức chế aromatase làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ hơn tamoxifen.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng điều trị ung thư vú bằng nhiều loại hormone có liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp, nhịp tim bất thường và cục máu đông cao hơn.

Ở nam giới, liệu pháp loại bỏ androgen để giảm testosterone là một phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng nó làm tăng mức cholesterol và chất béo trung tính. Tăng chất béo trong cơ thể trong khi giảm cơ bắp và làm suy giảm khả năng xử lý glucose của cơ thể, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Những thay đổi về trao đổi chất này có liên quan đến nguy cơ đau tim, đột quỵ, suy tim và tử vong do tim mạch cao hơn.

Đối với những bệnh nhân có từ hai yếu tố nguy cơ tim mạch trở lên, nên được quản lý bởi bác sĩ tim mạch trước khi bắt đầu điều trị bằng hormone. Đối với những bệnh nhân đã được điều trị bằng nội tiết tố, thảo luận với nhóm chuyên khoa ung thư có thể giúp xác định xem có chuyển tuyến trên tim mạch hay không. TS Okwuosa cho biết trong một bản tin của AHA.

 

Thanh Phúc

(Theo Drugs 4/2020)

Tin liên quan
Liệu pháp nội tiết niềm hy vọng cho người ung thư vú
Trước đây, ung thư vú (UT) vú chỉ điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Trong hơn mười năm gần đây, liệu pháp nội tiết phát triển mạnh, đem lại nhiều lợi ích.
Liệu pháp hormone trị ung thư tuyến tiền liệt có thể làm tăng nguy cơ tim mạch
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy liệu pháp hormone có thể là cứu cánh cho bệnh nhân bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Gia tăng ung thư tuyến tiền liệt, nam giới cần khám sàng lọc phát hiện sớm
SKĐS - Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng tăng lên tại Việt Nam. Theo ước tính của Globocan, ung thư tuyến tiền liệt xếp hàng thứ 6 về tỷ lệ mắc trong các loại ung thư, cao hơn năm bậc so với thống kê vào năm 2012.
Chế độ ăn giúp làm chậm tiến triển ung thư tuyến tiền liệt
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cancer, những người đàn ông mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến có thể cải thiện tiên lượng của họ bằng cách áp dụng chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm