Tăng nguy cơ suy tim khi dùng aspirin, nên thận trọng kê đơn thuốc này dự phòng biến cố tim mạch

07-12-2021 15:00 | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới đây của Hiệp hội tim mạch châu Âu cho hay, việc sử dụng aspirin có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở những người có ít nhất một yếu tố nguy cơ dễ mắc bệnh này...

Dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân suy timDinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân suy tim

SKĐS - Bệnh nhân suy tim cần một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để làm giảm các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

Hiện tại, ảnh hưởng của aspirin đối với bệnh suy tim còn nhiều tranh cãi. Có nhiều nghiên cứu cho thấy, aspirin có hiệu quả trong việc dự phòng và điều trị một số bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…).

Phân tích bao gồm 30.827 người có nguy cơ phát triển suy tim từ 40 tuổi trở lên và không bị suy tim tại thời điểm ban đầu.

"Có nguy cơ" được định nghĩa là có 1 hoặc nhiều trong số những yếu tố sau: Hút thuốc, béo phì, tăng huyết áp, cholesterol cao, đái tháo đường và bệnh tim mạch.

Có 7.698 người tham gia nghiên cứu (chiếm khoảng 25%) đang sử dụng aspirin. Kết quả sau 5,3 năm theo dõi, trong số này có 1.330 người đã phát triển bệnh suy tim.

Các nhà điều tra đã đánh giá mối liên quan giữa việc sử dụng aspirin và sự cố suy tim sau khi điều chỉnh theo giới tính, tuổi tác, chỉ số khối cơ thể, hút thuốc, sử dụng rượu, huyết áp, nhịp tim, cholesterol trong máu, creatinin, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch...

photo-1638803575436

Bệnh nhân suy tim thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt, đau ngực…

Để kiểm tra tính nhất quán của các kết quả, các nhà nghiên cứu đã lặp lại phân tích sau khi đối chiếu những người dùng aspirin và không dùng aspirin về nguy cơ suy tim. Kết quả phân tích này cho thấy, những người dùng aspirin có liên quan đến việc tăng 26% nguy cơ chẩn đoán suy tim mới. Phân tích cũng được thực hiện sau khi đã loại trừ những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch. 

Phân tích 22.690 người tham gia (74%) không mắc bệnh tim mạch cho thấy, việc sử dụng aspirin có liên quan đến việc tăng 27% nguy cơ suy tim ở nhóm người này.

Các nhà khoa học cho hay, đây là nghiên cứu lớn đầu tiên điều tra mối quan hệ giữa việc sử dụng aspirin và sự cố suy tim ở những người có bệnh tim và những người không mắc bệnh tim nhưng có ít nhất một yếu tố nguy cơ. 

Tuy nhiên, cần có một nghiên cứu lớn hơn để đánh giá chính xác kết quả nghiên cứu này. Cho đến lúc đó, aspirin vẫn cần được kê đơn thận trọng ở những người bị suy tim hoặc những người có các yếu tố nguy cơ của tình trạng này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dù đã khỏi bệnh COVID-19 vẫn có nguy cơ biến chứng nặng về sau?


DS. Vân Hoàng
(Theo sciencedaily.com, 23/11/2021)
Ý kiến của bạn