Tăng nguy cơ mất trí do ăn nhiều chất béo chuyển hóa

04-11-2019 1:26 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiêu thụ chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản còn cho biết, ăn nhiều chất béo chuyển hóa sẽ tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Các nhà khoa học Đại học Kyushu, Nhật Bản đã sử dụng dữ liệu trên 1.628 người ít nhất 60 tuổi và không mắc chứng mất trí nhớ khi họ lấy mẫu máu trong kỳ kiểm tra sàng lọc vào năm 2002-2003 và theo dõi trong 10 năm. Trong thời gian theo dõi, có tới 377 người tham gia được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ, trong đó có 247 người mắc bệnh Alzheimer. Sau khi phân tích nồng độ chất béo chuyển hóa/máu cho thấy, trong nhóm có lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao nhất, tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ là 29,8/1.000 người. Trong nhóm chất béo chuyển hóa cao thứ 2, tỷ lệ này là 27,6/1.000 người. Trong nhóm chất béo chuyển hóa thấp nhất, tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ là 21,3/1.000 người/năm. Sau khi điều chỉnh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chứng mất trí nhớ như: hút thuốc, huyết áp cao và bệnh tiểu đường, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, những người tham gia nhóm chất béo chuyển hóa/máu cao nhất có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 52% trong quá trình theo dõi so với nhóm chất béo chuyển hóa máu thấp nhất.

GS. Ninomiya cho biết - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra hướng dẫn từng bước để loại bỏ chất béo trans nhân tạo khỏi chuỗi thực phẩm toàn cầu. Những nỗ lực y tế công cộng này sẽ giúp ngăn ngừa các trường hợp mất trí nhớ trên toàn thế giới, giảm bệnh tim và các tình trạng khác liên quan đến chất béo chuyển hóa.


Bảo Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH