Tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột nếu dùng kháng sinh thường xuyên

29-01-2023 1:45 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm ruột.

Cảnh báo thuốc nhuộm thực phẩm có thể gây viêm ruộtCảnh báo thuốc nhuộm thực phẩm có thể gây viêm ruột

SKĐS - Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, việc tiếp xúc liên tục với thuốc nhuộm thực phẩm allura red sẽ gây hại cho sức khỏe đường ruột và thúc đẩy chứng viêm (viêm ruột).

Nghiên cứu mới đây tại Đại học New York (Hoa Kỳ) cho thấy, thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của viêm ruột thông qua sự thay đổi của hệ vi sinh vật.

Các nhà khoa học đã sử dụng cơ sở dữ liệu y tế quốc gia của Đan Mạch từ năm 2000 đến 2018 với hơn 6,1 triệu người Đan Mạch chưa được chẩn đoán mắc viêm ruột trước đấy. Trong đó, 91% số ca được kê đơn ít nhất một đợt kháng sinh trong thời gian nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, từ năm 2000 đến 2018, hơn 36.000 người được chẩn đoán mắc viêm loét đại tràng và gần 17.000 người mắc bệnh Crohn (một bệnh viêm ruột).

photo-1674002116754

Thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh làm gia tăng mắc bệnh viêm ruột?

Trong số những người từ 40 tuổi trở lên, thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, trong 1 đến 2 năm sau khi sử dụng. Rủi ro lớn nhất là do hai loại kháng sinh nitroimidazoles và fluoroquinolones, thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường ruột.

Cụ thể, so với những người không dùng kháng sinh, những người từ 10 đến 40 tuổi có khả năng được chẩn đoán mắc viêm loét đại tràng cao hơn 28%, những người từ 40 đến 60 tuổi cao hơn 48% ở và những người ở độ tuổi trên 60 cao hơn 47%.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, nguy cơ tăng lên với mỗi đợt dùng kháng sinh: Tăng thêm 11% nguy cơ đối với nhóm trẻ nhất và 14% đối với nhóm lớn tuổi nhất.

Đặc biệt, những người dùng trên 5 đợt kháng sinh nguy cơ mắc viêm loét đại tràng cao nhất: Đối với những người từ 10 đến 40 tuổi, nguy cơ này tăng 69%, tăng gấp đôi ở những người từ 40 đến 60 tuổi và trên 95% đối với những người ở độ tuổi 60 trở lên.

Ngoài ra, thời gian dùng thuốc kháng sinh cũng là một yếu tố quyết định tỷ lệ mắc bệnh, thường cao tới 66% trong 2 năm đầu tiên và giảm xuống chỉ còn 13% sau 4 hoặc 5 năm.

Mặc dù nghiên cứu này không chứng minh rằng thuốc kháng sinh gây ra bệnh viêm ruột, mà chỉ ra mối liên quan. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, việc lạm dụng kháng sinh có thể làm thay đổi sự cân bằng vi khuẩn trong ruột, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Để giảm nguy cơ này, các chuyên gia khuyên, chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi cần thiết và không dùng cho các bệnh do virus như cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh về đường hô hấp và đường tiêu hóa khác. Các bác sĩ cần thận trọng khi kê đơn thuốc cho các bệnh nhiễm trùng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Mùa lạnh đừng để viêm phổi 'tấn công'.


Ngọc Nguyễn
(Theo healthday)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH