Hà Nội

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ nhiễm HIV bị trầm cảm kéo dài

09-07-2020 3:05 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Phụ nữ nhiễm HIV bị căng thẳng hoặc trầm cảm kéo dài có nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch cao hơn đáng kể so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ báo cáo các triệu chứng này. Một nghiên cứu mới đây cho biết.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 700 phụ nữ có và không có HIV và không mắc bệnh tim mạch vành. Phân tích cho thấy, ở những phụ nữ nhiễm HIV báo cáo mức độ căng thẳng và trầm cảm cao có mảng bám trong động mạch nhiều hơn gấp đôi so với những người báo cáo mức độ căng thẳng, trầm cảm thấp hơn. Mảng bám mới tiếp tục tích tụ khi các triệu chứng trầm cảm kéo dài. Tuy nhiên, trong số những phụ nữ không nhiễm HIV, tỷ lệ mắc mảng bám không khác gì với những người bị căng thẳng hoặc trầm cảm cao hơn những người không bị.

Theo các nhà khoa học, ngoài thách thức sống chung với căn bệnh này, phụ nữ nhiễm HIV có thể phải vật lộn với căng thẳng và trầm cảm vì tình trạng kinh tế xã hội thấp, phân biệt chủng tộc và giới tính và lạm dụng tình dục… Những yếu tố xã hội này rất phổ biến ở phụ nữ nhiễm HIV nên phụ nữ nhiễm HIV là một dân số bị thiệt thòi.

Nhà nghiên cứu chính Matthew Levy, Trường Y tế công cộng Milken cho biết, những nghiên cứu trước đây cho thấy, phụ nữ và nam giới nhiễm HIV có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn và kết quả nghiên cứu này khẳng định, các yếu tố sức khỏe tâm thần có thể góp phần thêm vào nguy cơ này. Phát hiện của nghiên cứu đã củng cố rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc HIV, có thể sàng lọc các bệnh nhân về các loại triệu chứng này và sau đó giới thiệu chúng điều trị sức khỏe tâm thần, nếu cần thiết.

 


Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn