Hà Nội

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi dùng thuốc NSAID ở bệnh nhân thoái hóa khớp

02-09-2019 9:23 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh nhân thoái hóa khớp, bệnh lý tim mạch (CVD) và việc sử dụng NSAID.

Tuy nhiên, để hiểu rõ vai trò của NSAID trong việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân thoái hóa khớp, TS. Aslam H. Anis, khoa Dân số và Y tế công cộng, Trường đại học British Columbia, Vancouver, Canada đã tiến hành một nghiên cứu quan sát trên gần 31.000 bệnh nhân trong cơ sở dữ liệu hành chính sức khỏe ở British Columbia, Canada. Kết quả cho thấy NSAID làm tăng 41% nguy cơ mắc CVD (tiêu chí chính) ở bệnh nhân thoái hóa khớp. Khi xét tới các tiêu chí phụ, NSAID cũng làm tăng nguy cơ mắc suy tim sung huyết, thiếu máu cục bộ ở tim và đột quỵ tương ứng với 23%, 56% và 64%.

TS. Anis cho rằng các kết quả trong nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi các tác dụng không mong muốn trên tim mạch ở bệnh nhân thoái hóa khớp. Các chuyên gia trong lĩnh vực này nên cân nhắc các phương pháp điều trị thay thế NSAID, như luyện tập thể dục và vật lý trị liệu để kiểm soát đau.

Kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng với bệnh nhân và người kê đơn. Các bác sĩ cần thận trọng khi sử dụng NSAID kéo dài, liều cao ở bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ đối với độc tính của NSAID. Những yếu tố này bao gồm người cao tuổi, nam, hút thuốc lá, tăng huyết áp, tiền sử bệnh tim mạch, nồng độ creatinin huyết thanh cao và viêm khớp dạng thấp.


ThS.DS. Dương Khánh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn