Tăng nguy cơ biến chứng tim sau khi nhiễm COVID-19

12-02-2022 5:49 PM | Y học 360

SKĐS - Nghiên cứu mới ủng hộ quan điểm rằng COVID-19 có thể gây ra các vấn đề về tim sau này. Đặc biệt, những người chưa từng mắc bất kỳ vấn đề nào về tim nào và được coi là có nguy cơ thấp cũng đang phát triển các vấn đề về tim sau COVID-19.

Việc phân tích dữ liệu y tế của Hoa Kỳ cho thấy, bệnh nhân COVID -19 có nhiều nguy cơ bị biến chứng tim trong ít nhất một năm sau khi nhiễm bệnh.

Các biến chứng này bao gồm các vấn đề về nhịp tim, viêm nhiễm, cục máu đông, đột quỵ, bệnh mạch vành, đau tim, suy tim và tử vong. Kết quả nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Natura Medicine.

photo-1644653888079

COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, Đại học Washington ở St. Louis, tác giả nghiên cứu cho biết, đối với những người rõ ràng có nguy cơ mắc bệnh tim trước khi bị nhiễm SARS-CoV-2, các phát hiện cho thấy COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ. Nhưng đáng chú ý nhất là ở những người chưa từng mắc bất kỳ vấn đề nào về tim nào và được coi là có nguy cơ thấp cũng đang phát triển các vấn đề về tim sau COVID-19.

Đối với nghiên cứu, nhóm của TS. Al-Aly đã phân tích dữ liệu hệ thống y tế của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ trên gần 154.000 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 1/3/2020 đến ngày 15/1/2021 và sống sót sau 30 ngày đầu tiên của bệnh.

Những bệnh nhân này được so sánh với hơn 5,6 triệu bệnh nhân không mắc COVID-19 trong giai đoạn này và với hơn 5,8 triệu bệnh nhân khám trước đại dịch (tháng 3/2018 đến tháng 1/2019).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong năm sau khi họ bị nhiễm, bệnh nhân COVID-19 có tỷ lệ mắc bệnh tim - bao gồm cả suy tim và tử vong - cao hơn 4% so với những người không bị COVID-19.

"Một số người có thể nghĩ 4% là một con số nhỏ, nhưng với mức độ nghiêm trọng của đại dịch, thì con số này là đáng kể" - TS. Al-Aly cho biết. Điều đó có nghĩa là khoảng 3 triệu người Mỹ bị biến chứng tim do COVID-19.

So với nhóm chứng, bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn 72%; nguy cơ đau tim cao hơn 63%, và nguy cơ đột quỵ cao hơn 52%. Nhìn chung, những bệnh nhân này có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch có hại lớn hơn 55% bao gồm đau tim, đột quỵ và tử vong.

"Hơn 380 triệu người trên toàn thế giới đã nhiễm COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch. Do đó, cho đến nay, nhiễm COVID-19 đã góp phần gây ra 15 triệu ca bệnh tim mới trên toàn thế giới. Điều này khá quan trọng cho thấy, đối với bất kỳ ai đã từng bị nhiễm trùng COVID-19, sức khỏe tim mạch sẽ là một phần không thể thiếu trong chăm sóc COVID-19 sau cấp tính" - TS Al-Aly nhấn mạnh.

Bên cạnh các vấn đề về tim, COVID-19 cũng có thể dẫn đến các biến chứng khác (còn gọi là triệu chứng COVID-19 kéo dài).

Những phát hiện này cũng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc tiêm vaccine chống lại COVID-19 như một cách để ngăn ngừa tổn thương tim.

Mời độc giả xem thêm video:

Tin vui: Tìm ra loại thuốc chữa trị được triệu chứng COVID-19 kéo dài.


Trịnh Xuân Nguyên
(Theo Drugs)
Ý kiến của bạn