DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng mức phạt với vi phạm kinh doanh đa cấp
Vũ Hồng Hải - 08:40 12/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thời gian qua, hàng loạt các vụ việc kinh doanh đa cấp bị các cơ quan chức năng xử lý được dư luận xã hội đồng tình và mới đây việc Chính phủ ban hành Nghị định số 141/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp được người dân kỳ vọng sẽ góp phần vào việc xử lý triệt để những vi phạm này.

Theo đó, Nghị định số 141/2018/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Yêu cầu người khác phải đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; yêu cầu người khác phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó; từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền hưởng; cung cấp thông tin gian dối về kế hoạch trả thưởng, về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; cung cấp thông tin gian dối, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của hàng hóa hoặc hoạt động của doanh nghiệp thông qua báo cáo viên, đào tạo viên tại hội nghị, hội thảo, đào tạo hoặc thông qua tài liệu của doanh nghiệp; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ mua lại hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc bị phạt tiền theo quy định trên, tổ chức có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc cải chính công khai; tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm pháp luật về cạnh tranh bao gồm cả tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm...

Thực tế trong thời gian qua, một số đối tượng lợi dụng thành tựu của khoa học, công nghệ để thực hiện tội phạm. Một số cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã lợi dụng kinh doanh đa cấp, huy động vốn trái phép... để lừa đảo, thu lợi bất chính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Lợi dụng sự hám lợi nhưng thiếu hiểu biết của người dân, thời gian gần đây nhiều người đã thành lập các hệ thống kinh doanh trên internet theo mô hình đa cấp. Để thu hút người tham gia, những đối tượng này thường đưa ra các mức lãi suất “khủng”. Chính vì vậy, để quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, Nghị định số 141/2018/NĐ-CP đã bổ sung tăng mức phạt đối với cá nhân tham gia vào hoạt động của tổ chức, cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Hy vọng với việc gia tăng mức phạt đối với những vi phạm trong kinh doanh theo phương thức đa cấp cùng với sự thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng, những vi phạm này sẽ được chấn chỉnh nhằm ổn định môi trường kinh doanh, ổn định sự phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Vũ Hồng Hải

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm