Nghiên cứu này xem xét dữ liệu từ vài nghìn người ở Thụy Điển. Kết quả cho thấy, cứ tiêu thụ thêm 2,5g muối/ngày (dưới một nửa thìa cà phê) làm tăng trung bình 65% nguy cơ tiểu đường týp 2. Những người tiêu thụ nhiều muối nhất (khoảng 1,25 thìa cà phê hoặc hơn) dễ bị tiểu đường týp 2 hơn 72% so với những người tiêu thụ ít muối nhất.
Nghiên cứu này không xem xét cách mà muối có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường. Song các nhà nghiên cứu cho rằng, tăng lượng muối có thể thúc đẩy kháng insulin, dẫn tới tiểu đường týp 2. Hoặc tăng lượng muối có liên quan với tăng cân.
Tiêu thụ nhiều muối cũng liên quan với tăng đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn, một dạng tiểu đường týp 1 phát triển rất chậm và xuất hiện khi trưởng thành. Nghiên cứu này không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Các kết quả chỉ cho thấy tầm quan trọng trong việc nỗ lực phòng ngừa tiểu đường ở người lớn.
Nghiên cứu, do Bahareh Rasouli thuộc Viện nghiên cứu y học môi trường tại Viện Karolinska ở Stockholm dẫn đầu, được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Các kết quả được trình bày tại hội nghị nên được xem là sơ bộ cho đến khi đăng trên tạp chí có bình duyệt.