DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tăng huyết áp thường không được chẩn đoán và điều trị
BS P.Liên - 15:57 13/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây tại Canada cho thấy, gần một nửa số người được kiểm tra tại các phòng khám lưu động không biết mình bị tăng huyết áp.

Tăng huyết áp tạo áp lực cho tim và mạch máu, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, các triệu chứng không dễ nhận thấy. Những nguy cơ nghiêm trọng do tăng huyết áp không được điều trị thường bị hiểu nhầm. Các tác giả nghiên cứu cho rằng, cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng tăng huyết áp.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã đo huyết áp của gần 1.100 tình nguyện viên. Việc đo này được thực hiện tại các phòng khám lưu động đặt tại các trung tâm mua sắm, nơi làm  việc, bệnh viện và các trung tâm cộng đồng.

Nghiên cứu cho thấy, 50% số người tham gia không biết mình bị tăng huyết áp. Trong số những người này, 2% có nguy cơ cao bị các biến chứng.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Grant Pierce cho biết trong mục thông tin mới của tạp chí: “Điều đặc biệt có ý nghĩa của nghiên cứu này là đã cho thấy một số lượng đáng ngạc nhiên những người tham gia bị dạng tăng huyết áp khẩn cấp”.Hầu hết những người bị tăng huyết áp không được điều trị ngay cả khi có chẩn đoán. Các tác giả nghiên cứu cho rằng, có thể những người này không hiểu rõ về tình trạng của họ hoặc không nắm được những hậu quả do tăng huyết áp.

Tiến sĩ Pierce nói: “Nhiều người tham gia không nhận thức được tình trạng của mình hoặc đơn giản là không tuân thủ việc dùng thuốc. Dựa trên kết quả này, chúng tôi thấy rằng, phòng khám tăng huyết áp lưu động cũng có thể là một cơ sở giúp phát hiện tăng huyết áp trong cộng đồngcũng như những hiểu biết trong kiểm soát bệnh”.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí American Journal of Hypertension.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ Healthday)

Tin liên quan
Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai
Các biến chứng xảy ra với mẹ như: sản giật, rau bong non, suy gan, suy thận, phù phổi cấp, chảy máu…
Tăng huyết áp dễ gây suy thận, vì sao?
SKĐS - Bố cháu 57 tuổi, có bệnh tăng huyết áp. Vừa qua đi khám sức khỏe bác sĩ nói bố cháu bị suy thận mạn tính.
Gối thuốc trị tăng huyết áp
SKĐS - Tăng huyết áp (THA) là căn bệnh đáng sợ và được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng.
Tránh tác dụng phụ của thuốc chữa tăng huyết áp
SKĐS - Thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp (THA) có nhiều loại thuốc khác nhau. Mỗi loại thuốc lại có những ưu, nhược điểm riêng biệt. Vì vậy, khi sử dụng cần lưu ý tác dụng không mong muốn để phòng tránh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm