DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tăng huyết áp, phòng chống thế nào?
22:56 19/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối muốn hỏi bác sĩ: Thế nào là tăng huyết áp? Năm nay tôi 56 tuổi, huyết áp đo được thường là 158mmHg/90mmHg có cao quá không? Cách phòng chống bệnh tăng huyết áp như thế nào?

Tối muốn hỏi bác sĩ: Thế nào là tăng huyết áp? Năm nay tôi 56 tuổi, huyết áp đo được thường là 158mmHg/90mmHg có cao quá không? Cách phòng chống bệnh tăng huyết áp như thế nào?

Nguyễn Văn Tuyên (Nam Định)

Tăng huyết áp là khi huyết áp tối đa đo được lớn hơn hoặc bằng 140mmHg và, hoặc huyết áp tối thiểu đo được lớn hơn hoặc bằng 90mmHg. Tuy nhiên, ở một số người cao tuổi, có thể gặp tăng huyết áp tâm thu đơn độc, nghĩa là huyết áp tối đa từ 140mmHg trở lên, nhưng huyết áp tối thiểu vẫn nhỏ hơn 90mmHg. Huyết áp của bạn 158mmHg/90mmHg là bị tăng huyết áp rồi nhưng chưa gọi là tăng cao quá, song rất cần phải điều trị kịp thời.

Để phòng chống bệnh tăng huyết áp, phải phối hợp nhiều biện pháp như sau: không nên ăn mặn, hạn chế ăn mỡ động vật mà thay bằng các loại dầu thực vật, hạn chế ăn các loại thức ăn có nhiều cholesterol như: tim, gan, cật, não, trứng...; không nên uống nhiều rượu bia; bỏ hút hoặc không hút thuốc lá, thuốc lào; tránh lo âu, căng thẳng thần kinh quá mức. Tập thể dục vừa sức hàng ngày với thời gian từ 30 - 45 phút. Điều trị triệt để các chứng bệnh: rối loạn lipid máu, đái tháo đường, bệnh thận mạn tính, béo phì... Nên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị tăng huyết áp. Bạn nên đến khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh tăng huyết áp.

BS. Nguyễn Thị Diệu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm